Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận nhiều ca mắc và tử vong ở
người do virus cúm A/H7N9. Do Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên
giới dài, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có
thể.
Để người dân hiểu hơn về diễn tiến của
dịch, cũng như biết cách phòng chống bệnh do virus cúm A/H7N9, phóng
viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Kato Masaya,
Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm của WHO tại Việt Nam.
Dịch cúm A/H7N9 thời điểm này ở Trung Quốc có đáng lo ngại không, thưa ông?
Ông Kato Masaya: Từ
tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, Trung Quốc đã báo cáo có 460 người nhiễm
virus cúm A/H7N9 trên người. Đợt dịch lần này phạm vi rộng hơn so các
lần trước. Tuy nhiên, về phân tích dịch tễ học phân bố độ tuổi, giới
tính, tiền sử có tiếp xúc với gia cầm… thì lại khá tương đồng với các
đợt dịch trước đó. Đặc biệt, chưa có bằng chứng nào lây truyền từ người
sang người bền vững, chính vì vậy, WHO đánh giá nguy cơ không có gì thay
đổi so với các đợt dịch trước.
Mới đây, WHO có thông báo về việc
biến chủng gene của virus ở gia cầm từ độc lực thấp sang độc lực cao.
Vậy, điều này có nguy cơ gì đối với con người, thưa ông?
Ông Kato Masaya: Tháng 2
vừa qua, WHO có thông báo về sự biến chủng gene của virus trên gia cầm,
từ độc lực thấp sang độc lực cao, nhưng điều này chỉ xảy ra ở virus
trên gia cầm, chứ không phải virus trên người, nên không ảnh hưởng đến
người. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi, cập
nhật thông tin về biến chủng của virus.
Ông nhận định như thế nào về nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam?
Ông Kato Masaya: Trong
đợt dịch thứ 5 này tại Trung Quốc có các trường hợp bệnh ở tỉnh Vân Nam,
Quảng Tây (giáp với biên giới của Việt Nam), nên nguy cơ virus H7N9 xâm
nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, nhất là khi lượng gia cầm qua
đường tiểu ngạch vào Việt Nam rất nhiều và khó kiểm soát, lưu lượng
người qua lại biên giới giữa hai nước cũng rất nhiều.
Tuy nhiên, diễn biến các ca bệnh trong
đợt thứ 5 này tại Trung Quốc đang có chiều hướng đi xuống, đặc biệt thời
điểm cuối tháng 2 vừa qua. Đỉnh điểm của vụ dịch đợt này là tháng 1 và
hiện nay các ca đang giảm dần. Mặc dù bệnh đang giảm, nhưng Việt Nam vẫn
phải theo dõi diễn biến bệnh tại Trung Quốc để chủ động đối phó, đồng
thời phải tăng cường giám sát dịch bệnh ở cả trên người và gia cầm.
Gia cầm nhiễm virus cúm A/H7N9 không có biểu hiện lâm sàng để nhận biết, vậy ông có khuyến cáo như thế nào tới người dân?
Ông Kato Masaya: Virus
cúm A/H7N9 hoàn toàn không có biểu hiện trên gia cầm, nên rất khó biết
con gia cầm nào nhiễm virus để phòng tránh. Việc quan trọng nhất là
người dân phải có kiến thức và có ý thức về phòng bệnh. Đó là hạn chế
tối đa tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là gia cầm có biểu hiện ốm, chết;
phải thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh; vệ sinh cá nhân,
rửa tay với xà phòng…
Đặc biệt, khi thấy có các triệu chứng
như sốt, ho, đau ngực, khó thở, có tiền sử tiếp xúc với gia cầm… thì
phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc kịp thời.
Với những người phải tiếp xúc với gia
cầm (như buôn bán, giết mổ) phải vệ sinh cá nhân thường xuyên như: Rửa
tay bằng xà phòng, bảo hộ (bịt mặt), không giết mổ gia cầm ốm, chết…
Trân trọng cảm ơn ông!
Cúm A/H7N9 xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 4/2013,
sau đó một số quốc gia khác phát hiện là Malaysia (1 người) và Canada (2
người). Những người này đều phát hiện mắc bệnh sau khi từ Trung Quốc
trở về.
Từ năm 2013 đến nay, Trung
Quốc đã có 5 đợt bùng phát dịch với hơn 1.200 người mắc, trong đó có hơn
300 người tử vong. Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 5 (từ tháng
10/2016-2/2017 ghi nhận số mắc nhiều nhất, trên quy mô rộng và tỉ lệ tử
vong cao./.
Theo chinhphu.vn