Thứ Hai, 30/9/2024
Đời sống
Thứ Năm, 8/12/2011 17:5'(GMT+7)

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Ngày 7/12, theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ liên quan thành lập 10 Đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố, trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật; không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn, mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Tết Nguyên đán là dịp người dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Chính vì vậy, các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; chú trọng các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,...

Các nội dung chính được thanh tra trong dịp này gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở người lao động; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động); hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối với những sản phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; các quy định khác của pháp luật có liên quan; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết...

Các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra tại nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ sẽ chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất