Thứ Năm, 25/7/2024
Văn hóa
Thứ Sáu, 20/5/2022 9:30'(GMT+7)

Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Bác Hồ tại Pháp

Lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Pháp là nơi lưu dấu nhiều nhất những hình ảnh và kỷ vật về Người.

Bảo tàng Lịch sử sống ở thành phố Montreuil là địa danh duy nhất ở Pháp có bức tượng bán thân và "Không gian Hồ Chí Minh," nơi gìn giữ nhiều nhất những di sản quý báu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, theo thông lệ hằng năm, cứ đến ngày 19/5, nhân kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris, lại tổ chức lễ dâng hoa tại tượng Bác trong công viên Montreau và thăm Bảo tàng Lịch sử sống của thành phố, nơi lưu giữ những kỷ vật về Người.

Tọa lạc trong công viên Montreau, bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần trong "Không gian Hồ Chí Minh," được bao quanh là cây xanh và những khóm tre, trúc, tạo nên một không gian bình dị nhưng mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Bức tượng là món quà của Bảo tàng Hà Nội tặng thành phố Montreuil, được dựng và khánh thành ngày 19/5/2005, nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bức tượng dựa theo mẫu của nhà điêu khắc nổi tiếng Trần Văn Lắm, cao 1,1m và được đặt trên bệ cao 3m.

Trên tấm biển đồng gắn dưới bức tượng bán thân có đề dòng chữ bằng tiếng Pháp: "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa của Việt Nam" (Nghị quyết của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO năm 1987). Đây cũng là pho tượng duy nhất của Bác Hồ đặt trên nước Pháp.

Bảo tàng Lịch sử sống là nơi tôn vinh các vĩ nhân từng để lại những dấu ấn lịch sử sâu đậm, có tác động và có sức ảnh hưởng to lớn đến thế giới.

Với tấm lòng tôn kính vị Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất không chỉ của Việt Nam mà cả nhân loại, bảo tàng đã dành riêng một căn phòng để lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, hiện vật quý về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ trong những năm tháng Người ở Pháp dưới cái tên Nguyễn Ái Quốc.

Trong căn phòng nhỏ chừng 10m2 này, một không gian đã được tái hiện giống như trước đây, khi Người từng sống ở số 9 ngõ Compoint (quận 17 Paris) trong giai đoạn từ tháng 7/1921-6/1923.

Lễ dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint, nơi có gắn tấm biển đồng di tích lưu lại thời gian người đã sống và làm việc tại đây. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Lễ dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint, nơi có gắn tấm biển đồng di tích lưu lại thời gian người đã sống và làm việc tại đây. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Từ những phiên bản gốc như cánh cửa bằng gỗ và tấm biển ở căn nhà cũ, chiếc bồn lavabo trong căn phòng Bác từng ở, đến những phiên bản minh họa viên gạch mà người thường dùng để sưởi khi đi ngủ trong mùa đông giá rét, các đồ vật này được trưng bày theo đúng hiện trạng xưa kia trên nền bức tranh tường vẽ chiếc giường và bộ bàn ghế đơn sơ, giúp khách tham quan có thể tưởng tượng được Bác Hồ từng sống và làm việc như thế nào khi ở Pháp...

Ngoài ra, còn có rất nhiều những hình ảnh, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác như tấm thẻ đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, những tấm thẻ hành nghề, ảnh, bài báo và cả những bức thư mà Bác viết gửi các đồng chí của mình trong Đảng Cộng sản Pháp..., những tài liệu này được lấy từ kho tư liệu Bảo tàng Sở Cảnh sát và Kho tư liệu hải ngoại Pháp đã giúp người xem phần nào nắm được những chặng đường hoạt động của vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam, cho đến lúc Người trở thành Chủ tịch nước.

Gìn giữ các di tích của Bác Hồ, trách nhiệm và tình cảm của cán bộ ngoại giao

Tượng bán thân cùng "Không gian Hồ Chí Minh" cho thấy tình cảm và tấm lòng ngưỡng mộ của người dân Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều năm qua, cụm di tích đã trở thành điểm đến tham quan, tìm hiểu của không chỉ người dân thành phố, mà cả các bạn bè Pháp và nhiều bà con Việt kiều, cũng như du khách từ Việt Nam sang.

Ông Eric Lafon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống, là người đã gắn bó với bảo tàng từ 30 năm nay và nắm rất rõ những tư liệu về Hồ Chủ tịch. Ông cho biết căn phòng ở của Nguyễn Ái Quốc rất nhỏ, nằm trong một tòa nhà số 9 ngõ Compoint. Khi tòa nhà này bị phá đi để xây lại, Đảng Cộng sản Pháp và Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ xin lại những di vật trong phòng của Bác Hồ và đưa về Bảo tàng Lịch sử sống để lưu giữ.

Việc tái hiện lại hình ảnh căn phòng giúp người xem có thể hiểu rõ hơn. Ông chia sẻ: "Không gian Hồ chí Minh được xây dựng tại đây mang một ý nghĩa quan trọng vì Người là hiện thân của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và chống lại chủ nghĩa thực dân, tôi thấy cần phải giới thiệu để người dân biết về một con người đến từ một nước thuộc địa, nhưng đã dũng cảm gặp gỡ nhiều nhân vật cấp tiến Pháp đưa ra yêu sách, đòi lại độc lập tự do cho dân tộc mình."

Đến với bảo tàng lần đầu tiên, cô Méline Le Gourriérec bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ và xúc động khi đứng trong căn phòng của Hồ Chí Minh, nơi mang một ý nghĩa lịch sử quan trọng với người dân thành phố.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Florian Vigneron cho biết ông đã nhiều lần đến nơi này, nhưng lần nào cũng rất xúc động khi nhìn lại những hiện vật, hình ảnh và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết Pháp là một địa danh còn lưu giữ nhiều ký ức về Bác.

Trên nhiều vùng miền của nước Pháp có những bảo tàng, địa danh, kỷ vật lưu giữ về các quãng đường và thời gian hoạt động khác nhau của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó "Không gian Hồ Chí Minh" ở thành phố Montreuil là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quý giá nhất và cũng là nơi đặt tượng bán thân duy nhất của Người trên đất Pháp.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định: "Trong thời gian qua các thế hệ cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán luôn chú trọng việc tìm kiếm, sưu tầm, gìn giữ và phát huy những ký ức về Người. Đó không chỉ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà còn là tình cảm mà cán bộ ngoại giao dành cho Bác."

Lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, cùng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Người tại tượng đài Bác Hồ trong "Không gian Hồ Chí Minh" ở công viên Montreau.

Phó Thị trưởng thành phố Montreuil Florian Vigneron, đại diện đảng bộ Đảng Cộng sản Pháp và Chi hội Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Montreuil cũng tham gia buổi lễ.

Thắp hương tưởng niệm tại bàn thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Thắp hương tưởng niệm tại bàn thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của sự kiện trong bối cảnh năm 2022 là năm kỷ niệm 35 năm UNESCO vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh là "anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam," đồng thời là minh chứng cho quan hệ gắn bó giữa người dân Montreuil và nhân dân Pháp với Việt Nam.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Florian Vigneron bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho độc lập và tự do của Việt Nam cũng như cho các giá trị quý giá của nhân loại.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thăm lại những di tích và nơi lưu giữ kỷ vật lịch sử về Người tại Pháp như tham quan Bảo tàng sống và thăm lại ngõ Compoint, nơi có gắn tấm biển đồng di tích lưu lại thời gian người đã sống và làm việc tại đây.

Trước đó, lễ dâng hương cũng đã được tổ chức trang trọng tại Phòng thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/ Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất