Thứ Bảy, 20/7/2024
Bảo hiểm xã hội
Chủ Nhật, 14/8/2022 8:59'(GMT+7)

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Hội nghị do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo cùng một số phòng nghiệp vụ của BHXH 6 tỉnh, thành phố.

Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban quản lý Sổ thẻ phát biểu.

Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ phát biểu.

Hội nghị là hoạt động mở đầu cho chương trình làm việc của 4 Đoàn công tác với BHXH 63 tỉnh, thành phố nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác KCB BHYT do các Lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn. Dự kiến thời gian làm việc của 4 Đoàn công tác sẽ kéo dài từ ngày 13/8 đến 21/8/2022.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả tổ chức thực hiện công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; công tác KCB BHYT, kết quả giải quyết những vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT của BHXH 6 tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, trao đổi, phân tích nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc và đề xuất giải pháp, phương hướng tiếp tục triển khai những tháng cuối năm 2022 để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXHVN phát biểu.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXHVN phát biểu.

Theo báo cáo của lãnh đạo BHXH 6 địa phương, trong 7 tháng đầu năm 2022, BHXH các tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước những áp lực về chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH các địa phương đã có sự chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, đề ra nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, phối hợp tốt với các ban ngành liên quan trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, khối lượng công việc còn lại trong 5 tháng cuối năm 2022 rất lớn, nhất là tại các địa phương như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Theo ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam), sau cao điểm dịch bệnh, lực lượng lao động ở các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đa phần đã quay lại với công việc nhưng dự kiến vẫn có khoảng 550.000 lao động chưa quay trở lại. Trong số này, các địa phương đã phát triển được 350.000 người tham gia - như vậy còn khoảng 200.000 người cần phải phát triển tiếp. "BHXH các địa phương cần phải có phân tích, đánh giá cụ thể đối tượng tiềm năng; bám sát doanh nghiệp (DN), mở hội nghị đối thoại với DN; phối hợp với các cơ quan liên quan để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc. Ngoài ra, cần chú trọng phân tích, đánh giá các nhóm tham gia như nhóm BHYT học sinh, sinh viên (HSSV), nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm BHYT hộ gia đình… nhằm đảm bảo công tác phát triển người tham gia đạt hiệu quả"- ông Hào nhấn mạnh.

Trong công tác KCB BHYT, đại diện BHXH 6 địa phương cho biết, nhiều vấn đề vướng mắc thời gian qua đã được giải quyết khá tốt, trong đó có những tồn tại liên quan chi phí KCB BHYT của những năm trước đây, cũng như tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT)… 

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xảy ra trường hợp thiếu thuốc, VTYT, BHXH thành phố đã phát hành nhiều công văn đôn đốc công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế. Trong tháng 7/2022 có một số cơ sở KCB xảy ra tình trạng thiếu thuốc, VTYT, nên BHXH TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế đã và đang nỗ lực phối hợp để giải quyết.

Còn theo đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không có dấu hiệu thiếu thuốc, do kết quả đấu thầu thuốc năm 2021 kéo dài tới 18 tháng (đến cuối năm 2022). Tuy nhiên, còn một số vướng mắc về chi phí KCB BHYT của các năm trước đang được BHXH tỉnh và Sở Y tế nỗ lực phối hợp giải quyết. 

Tại Long An, còn gặp vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan việc xã hội hóa máy móc, trang thiết bị mượn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, nên BHXH tỉnh đang tích cực tham gia giải quyết vấn đề này. 

Tại Bình Dương, đến nay việc thiếu thuốc, VTYT đã được giải quyết cơ bản, song việc xử lý tồn đọng về thanh toán chi phí KCB BHYT các năm trước khá phức tạp do một số Bệnh viện vượt quỹ, vượt trần, áp sai giá, vượt công suất giường và một số cơ sở y tế gia tăng chi phí bất thường…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, trong thời gian còn lại của năm 2022, BHXH các địa phương cần quyết tâm triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần phân tích cụ thể, nhận diện rõ dư địa để phát triển người tham gia BHXH, BHYT một cách bền vững. "Trong công tác thu, BHXH địa phương cần nhận diện rõ 3 chỉ tiêu tổng thể song hành nhau là chặn nợ, thu nợ và tổng nợ của địa phương phải giảm. Đối với việc phát triển người tham gia BHYT, cần rà soát số HSSV làm sao tiệm cận 100% HSSV tham gia BHYT. Chủ động rà soát, tham mưu cho địa phương có chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện…"- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu, BHXH các địa phương cần nhìn nhận thực tế khách quan để rút ra bài học kinh nghiệm và có giải pháp kịp thời. Đặc biệt, BHXH các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh rà soát chi phí KCB BHYT đảm bảo quyết liệt, rõ ràng. Tổng Giám đốc lưu ý: "Đối với những bất thường trong chi trả chi phí KCB BHYT phải dừng lại kiểm tra, rà soát ngay để có giải pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, cần chủ động phối hợp tháo gỡ các vấn đề vướng mắc về thuốc, VTYT; nỗ lực cân đối dự toán được giao, đảm bảo quyền lợi người KCB BHYT.

Theo kế hoạch, từ ngày 13-21/8/2022, thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức 4 Đoàn công tác do Tổng Giám đốc và ba Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn trực tiếp xuống làm việc với 7 cụm BHXH các tỉnh, thành phố để tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác KCB BHYT tại các địa phương./.

Phạm Tuấn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất