Thứ Ba, 23/7/2024
Kinh tế
Thứ Tư, 10/8/2022 15:48'(GMT+7)

Bình Dương: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 có nhiều chuyển biến tích cực

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo báo cáo, trong tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, các chỉ số tăng cao, có chuyển biến tích cực, trong đó: chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2022 ước tăng 4,7% so với tháng trước và tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 45,3% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 03 tỷ 598 triệu đô la Mỹ, tăng 16,6% so với tháng trước và tăng 21,7% so với cùng kỳ; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 02 tỷ 531 triệu đô la Mỹ, tăng 9,2% so với tháng trước và tăng 1,7% so với cùng kỳ;…

Cùng với đó, đầu tư phát triển và thu hút đầu tư đạt kết quả cao như: Tính đến ngày 15-7, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 là 2.868 tỷ đồng, đạt 32,2% kế hoạch HĐND tỉnh giao (cùng kỳ đạt 19,6% kế hoạch); thu hút đầu tư nước ngoài được 17 triệu đô la Mỹ, lũy kế 7 tháng đầu năm đã thu hút được 02 tỷ 544 triệu đô la Mỹ (tăng 74% so với cùng kỳ). Đồng thời, thu chi ngân sách được đảm bảo, ước thu mới ngân sách đạt 5.800 tỷ đồng; lũy kế 7 tháng thu đạt 40.400 tỷ đồng, bằng 95% so với cùng kỳ, đạt 67% dự toán HĐND tỉnh.

Zalo
Ông Cao Văn Chóng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch chia sẻ một số thông tin nghiên cứu bước đầu về Khu Liên hợp công nghiệp Thể thao Bình Dương đang được người dân và giới chuyên môn quan tâm.

Bên cạnh đó, đời sống văn hoá – xã hội trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh, trong tháng 7 tỉnh đã thực hiện chính sách, thăm, tặng quà cho người có công nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7); đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và quy định về mức lương tối thiểu. Trong tháng có 3.928 người nhận được việc làm; lũy kế 7 tháng đã tạo việc làm cho 22.651 người (đạt 64,7% kế hoạch). Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, an toàn, minh bạch và đúng quy chế, với tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99,74%. Đáng nói, trong tháng 7, ghi nhận 2.556 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 26% so với tháng trước và tăng 80,7% so với cùng kỳ), ngành y tế tỉnh tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng. Tháng qua, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh cũng đã rà soát, khảo sát để triển khai một số dự án trọng điểm nổi bật như: Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc; khu liên hợp thể dục, thể thao. Đông thời, tiếp tục tuyên truyền sự kiện Vinh danh Bình Dương vào Top 7 Cộng đồng Thông minh thế giới 2022 vào ngày 21-6 vừa qua.

Zalo
Ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế thông tin tình hình hoạt động tháng 7 tại họp báo.

Trong thời gian tới, các Sở, Ban ngành tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo thực hiện triển khai các kế hoạch trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội: Đảm bảo tiến độ kế hoạch xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, điều chỉnh quy hoạch chung cấp huyện, phương án phân bổ đất đai; Tổ chức tiếp xúc các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng; tháo gỡ khó khăn trong việc giao đất của Khu công nghiệp VSIP 3 cho Tập đoàn Lego và các thủ tục mở rộng các khu công nghiệp: Nam Tân Uyên, Rạch Bắp, Cây Trường. Triển khai thực hiện các dự án có tác động liên vùng như: Vành đai 3, vành đai 4, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh. Phối hợp các địa phương thực hiện các dự án: cầu Bạch Đằng 2; nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1, cảng An Tây và các dự án giao thông quan trọng nội tỉnh như: nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, Mỹ Phước - Tân Vạn, nút giao thông Phước kiến,...

Zalo
Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh trả lời báo chí tại buổi họp.

Đồng thời, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp. Hoàn thiện Đề án phát triển tổng thể ngành y tế tỉnh đến năm 2030; chủ động phòng chống dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết; tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân; mua sắm thuốc bảo hiểm y tế, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập; chuẩn bị đầu tư Bệnh viện tuyến cuối (2.000 giường) tại tỉnh. Cùng đó, lên kế hoạch, phương án quy hoạch các công trình văn hóa thể thao, dự án Khu liên hợp văn hóa - thể thao tỉnh. Chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, tạo mọi điều kiện cho tất cả trẻ em trên địa bàn đến tuổi đều được đến trường; rà soát, đề xuất học phí năm học mới phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Tại buổi họp báo, đại diện các Sở, Ban, Ngành đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề quan tâm như: phương án quy hoạch các công trình văn hoá như dự án Khu liên hợp văn hóa - thể thao tỉnh, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc; vướng mắc trong cơ chế tuyển dụng giáo viên trên địa bàn tỉnh; chi trả bảo hiểm xã hội gói hỗ trợ do dịch bệnh Covid-19 cho công nhân lao động; việc giao trả Căn cước công dân; vướng mắc tại các khu dân cư; vấn đề an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh;.../.

Cao Văn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất