Thứ Bảy, 22/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Bảy, 26/6/2021 10:24'(GMT+7)

Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến xe khách cố định liên tỉnh

Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến xe khách cố định liên tỉnh. (ảnh minh họa)

Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến xe khách cố định liên tỉnh. (ảnh minh họa)

Đó là nội dung đáng chú ý trong công điện về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến xe khách cố định liên tỉnh vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành chiều 25/6/2021.

Công điện được ban hành để tăng cường các giải pháp nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự phát tán, xâm nhiễm của virus và đảm bảo sự an toàn cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn tuyệt đối sau khi xảy ra một số trường hợp nhiễm COVID-19 trên các tuyến xe khách liên tỉnh tại Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố phổ biến, tuyên truyền và quán triệt đến tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải tại địa phương thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng, văn bản của Bộ Giao thông vận tải về phòng, chống dịch COVID-19.

Các sở giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là loại hình xe liên tỉnh, xe hợp đồng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch như: cập nhật thường xuyên, liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Phổ biến, tuyên truyền và quán triệt đến tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải tại địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biên pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Văn bản số 841/BGTVT-VT ngày 28/01/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 như:

Cập nhật thường xuyên, liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19 (theo Công điện số 05/CĐ-TCĐBVN ngày 13/5/2021).

Rà soát, theo dõi chặt chẽ các điểm dừng đỗ; tuyệt đối không cho dừng, đỗ, đón trả khách tại các vùng có dịch hoặc tập trung đông người.

Yêu cầu sau mỗi chuyến xe, lái xe phải báo cáo chi tiết, cụ thể về hành trình, điểm dừng đón trả khách, nhật trình tiếp xúc để đảm bảo công tác truy vết (nếu có).

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải luôn khai báo y tế theo quy định; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, khử trùng phương tiện theo quy định; lập danh sách hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người; niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 trên phương tiện.

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện các xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải luôn yêu cầu, khuyến cáo hành khách phải thực hiện đầy đủ theo nguyên tắc 5K, thực hiện ngồi dãn cách đúng quy định và các chấp hành quy định khác có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Khuyến cáo, hướng dẫn hành khách hạn chế tối đa việc lên xuống xe tại các điểm dừng đỗ trong vùng có dịch hoặc tại các điểm có tập trung đông người.

Trường hợp nếu thấy hành khách có biểu hiện sức khỏe khác thường hoặc có xuất phát từ các vùng có dịch thì phải thông báo ngày cho cơ quan kiểm soát, phòng chống dịch bệnh nơi gần nhất để kịp thời có biện pháp xử lý. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện./.

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất