Chủ Nhật, 6/10/2024
Sức khỏe
Thứ Sáu, 12/12/2008 16:1'(GMT+7)

Bộ Y tế chấp nhận ngưỡng melamine trong thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Công Khẩn cho biết, Bộ Y tế đưa ra giới hạn melamine được phép dựa trên cơ sở tham khảo các nghiên cứu, kiến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, đồng thời có sự tính toán kỹ của Viện Dinh dưỡng về mức ăn vào có thể chịu đựng được của cơ thể người Việt Nam.

Cách đây một tuần (5/12), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã ban hành giới hạn an toàn của melamine trong thực phẩm là 0,2 mg/kg.

Theo thông báo mới đây của một số quốc gia xuất khẩu sữa lớn như Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Australia... các nước này chấp nhập hàm lượng 1 miligram/kg (1ppm) là an toàn với sữa bột trẻ em, và 2,5 ppm đối với các sản phẩm sữa khác. Mức này cao gấp hàng chục lần so với hàm lượng melamine tìm thấy trong đa số sản phẩm sữa của Việt Nam như Hanoi Milk, Anco...

Theo Quy định của Bộ Y tế : “nhiễm chéo” là ô nhiễm không chủ định, trực tiếp hoặc gián tiếp vào sản phẩm thực phẩm từ môi trường, dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bộ Y tế cũng nêu rõ quyết định mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu; Không áp dụng với bất kỳ trường hợp nào cố ý cho melamin vào thực phẩm; Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất- nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam.

Tuy chưa có quy định chính thức về hình thức xử lý với các sản phẩm sữa nhiễm melamine ở dưới ngưỡng cho phép nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Công Khẩn, nếu các sản phẩm này vẫn đảm bảo chất lượng và còn hạn sử dụng thì sẽ được lưu thông lại trên thị trường.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng vẫn khẳng định tuyệt đối cấm mọi hình thức cố ý đưa melamine vào trong thực phẩm.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất