Chủ Nhật, 12/1/2014 11:1'(GMT+7)
Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống bệnh cúm A
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thời tiết mùa Đông-Xuân
rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virus cúm nói chung và
cúm gia cầm nói riêng.
Bên cạnh đó, tập tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ; điều kiện kinh tế, vệ
sinh thấp kém ở một số bộ phận dân cư cũng là một trong những nguyên
nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus này trong cộng đồng.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm
A/H7N9 và H5N1 ở người bằng các biện pháp như thường xuyên rửa tay với
xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế
tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm
không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải
báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Đặc biệt, khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở),
người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp
thời. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp
phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương.
Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người
cũng như gia cầm. Tuy nhiên, không loại trừ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào
Việt Nam đầu năm 2014. Nguyên nhân do Tết Nguyên đán 2014 là thời điểm
nhu cầu tiêu thụ gia cầm và thủy cầm của người dân rất lớn; trong khi đó
việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc vẫn
tiếp diễn.
Thế giới hiện chưa có vắcxin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc
hiệu và cộng đồng chưa có miễn dịch. Virus cúm A/H7N9 lưu hành ở những
đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng và gây ốm, chết trên
gia cầm, do đó rất khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát
dịch bệnh trên gia cầm.
Virus cúm này lại có tính thích nghi cao ở động vật có vú nên dễ biến
đổi thành chủng có khả năng lây từ người sang người. Chính vì vậy, khi
tiếp xúc với mầm bệnh, người dân dễ mắc bệnh và làm tăng nguy cơ lây
nhiễm trong cộng đồng.
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào
Việt Nam, ngay từ những ngày đầu xuất hiện cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, Bộ
Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan và đặc biệt là
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai triệt để các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh cúm A/H7N9 trên gia cầm và trên người.
Tại Việt Nam, năm 2013 có 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 tại Đồng Tháp và
Long An, trong đó 1 trường hợp tử vong tại Đồng Tháp. Từ đầu năm 2003
đến nay, Việt Nam ghi nhận 125 trường hợp mắc, 62 trường hợp tử vong.
Nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người luôn tiềm ẩn bùng
phát do dịch cúm trên gia cầm vẫn liên tiếp được ghi nhận hàng tháng tại
nhiều địa phương trong cả nước./.
Theo TTXVN