Thứ Bảy, 20/4/2024
Văn hóa
Thứ Ba, 11/1/2022 9:0'(GMT+7)

Bước phát triển mới của đội ngũ những người làm báo trong quân đội

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao huy chương Vàng cho các đơn vị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao huy chương Vàng cho các đơn vị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 10/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII năm 2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 35 điểm cầu trong toàn quân.

Với sự tham dự của 415 tác phẩm (198 phóng sự, 72 phim tài liệu, 24 phim khoa giáo, 121 chuyên mục) đến từ 144 đơn vị trong toàn quân, đây là kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quân có số lượng tác phẩm đăng ký nhiều nhất từ trước đến nay.

Các tác phẩm tham gia Liên hoan đã tạo nên bức tranh đẹp, sinh động, phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực tiễn cuộc sống người chiến sỹ, truyền thống của các đơn vị, địa phương trên cả nước, đặc biệt là những nỗ lực, cống hiến của các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Để thể hiện các mảng đề tài phong phú, những người làm truyền hình tham dự Liên hoan đã không ngừng sáng tạo, đổi mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn về lực lượng và trang bị nghiệp vụ, từ cách khai thác đề tài cho tới ghi hình, xử lý hậu kỳ...

Nhiều phim, phóng sự có sử dụng các trang thiết bị ghi hình hiện đại, cho thấy bước chuyển mới của đội ngũ những người làm báo hình trong toàn quân theo hướng tiếp cận phong cách làm truyền hình hiện đại. Công tác chấm thi trực tuyến được tiến hành thực hiện qua phần mềm tòa soạn điện tử, đảm bảo khách quan, chính xác, bảo mật.

Sau quá trình làm việc công tâm của Ban giám khảo, căn cứ đề xuất của Ban tổ chức, Ban Chỉ đạo Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII đã quyết định tặng huy chương Vàng cho 30 tác phẩm, huy chương Bạc cho 51 tác phẩm thể loại phóng sự; tặng huy chương Vàng cho 10 tác phẩm, huy chương Bạc cho 17 tác phẩm thể loại phim tài liệu; tặng 3 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc cho thể loại phim khoa giáo.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Liên hoan cũng tặng 20 huy chương Vàng, 30 huy chương Bạc cho chương trình chuyên mục “Quốc phòng toàn dân” và “Vì chủ quyền an ninh biên giới”; tặng Giấy chứng nhận giải “Hình ảnh ấn tượng” cho 4 cụm hình ảnh trong 4 tác phẩm; tặng Bằng khen cho 152 tác phẩm.

Theo đánh giá từ Ban tổ chức, qua Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII, có thể thấy đội ngũ những người làm báo trong quân đội đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng, phong cách nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tác nghiệp, luôn bám sát nhiệm vụ, bám sát đơn vị và định hướng tuyên truyền, góp phần quyết định vào thành công của Liên hoan.

Chúc mừng thành tích của các cá nhân và tập thể tại Liên hoan, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII năm 2021 nhấn mạnh mặc dù điều kiện còn khó khăn, trang bị chưa hiện đại nhưng các tác giả đã nỗ lực khắc phục, làm nên các tác phẩm hay, hình ảnh đẹp, phản ánh sinh động các hoạt động trong toàn quân; qua đó lan tỏa hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ và khơi dậy niềm đam mê, cống hiến của người làm báo.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp quan tâm hơn nữa đến đội ngũ báo chí trong đơn vị mình, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phóng viên có điều kiện yên tâm tác nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho phóng viên.

Đồng thời, đội ngũ những người làm báo cần hiểu và quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng, hiểu sâu về quy định của quân đội, các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ; tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, văn hóa Bộ đội Cụ Hồ; rèn luyện phẩm chất, bản lính chính trị vững vàng, tích cực đấu tranh chống các quan điểm sai trái; tăng cường nghiên cứu, học tập, giỏi công nghệ thông tin… để các kỳ liên hoan sau có nhiều tác phẩm giá trị hơn cũng như có thêm nhiều tác phẩm tiệm cận báo chí chuyên nghiệp./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất