Thứ Bảy, 20/4/2024
Y tế - Dân số
Thứ Hai, 7/12/2020 18:38'(GMT+7)

Ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

ác bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế.

ác bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. Người hiến là anh N.H.Q (30 tuổi), công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông. Gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng với mong muốn một phần thân thể của người hiến tiếp tục được “sống”, cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Chiều tối 1/12, Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã lập tức cử một kíp bác sỹ đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Vào 13 giờ 35 phút ngày 2/12, quả tim được lấy khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, việc vận chuyển quả tim đã diễn ra nhanh nhất có thể và đến tỉnh Thừa Thiên – Huế vào lúc 16 giờ 45 phút cùng ngày.

Đến 17 giờ 15 cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu hành trình ghép tim cho nam bệnh nhân Trần Quang H. Sau khoảng 1 giờ 35 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. 

Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không ở các thành phố lớn, không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Vì vậy, kíp bác sỹ lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế phải chạy đua với thời gian, tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện 108 (Hà Nội) để đảm bảo an toàn, đáp ứng thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với Cảnh sát Giao thông của hai địa phương là Bà Rịa – Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q: “Thay mặt lãnh đạo ngành Y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, “kéo dài” sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca này và tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho người hiến tạng./.

V.Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất