Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 37 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.513 người phải nhập viện và 8 người tử vong.
Chỉ tính riêng trong tháng 5 đã có 10 vụ ngộ độc thực phẩm tại 7 tỉnh gồm: Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Bạc Liêu với 138 người mắc, 116 người phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, đã xác định được 4/10 vụ ngộ độc là do vi sinh vật mà chủ yếu là Ecoli.
Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thực phẩm, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng thường là do thức ăn nhiễm vi sinh vật, vì mùa hè nhiệt độ cao thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển.
Khảo sát mới đây của Cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, thực trạng về chất lượng an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp hiện nay là đáng báo động. Nhiều loại thực phẩm như: thịt động vật, rau sống, hải sản đông lạnh để lâu ngày… cũng dễ có Ecoli xâm nhập nếu không bảo quản, chế biến tốt.
Tại các điểm bán hàng rong lưu động, nếu sử dụng nguồn nước chung rửa bát đĩa nhiều lần, thiếu điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Ecoli cao…
Ông Nguyễn Văn Trung, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ninh cho biết: “Biện pháp vệ sinh tốt nhất là không ăn đồ sống. Bản thân người tiêu dùng, người sử dụng thực phẩm phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống để tránh nhiễm Ecoli. Tất cả các loại thực phẩm sống đều có nguy cơ nhiễm Ecoli bởi vì môi trường không không tốt, không sạch, khi xuất hiện Ecoli trên loại thực phẩm nào thì chính loại thực phẩm đó đã nhiễm Eco li từ đất hoặc nước nhiễm khuẩn coli từ phân”.
Một khảo sát gần đây nhất của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cũng làm không ít người giật mình khi có đến hơn 67% bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm trên địa bàn TP HCM bị nhiễm Ecoli. Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế: nguy cơ nhiễm khuẩn đối với dưa chuột Việt Nam cũng cao.
Khi bị nhiễm khuẩn, Ecoli sẽ gây ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, mất nước, dễ tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Những thông tin về việc dưa chuột và một số thực phẩm bị nghi nhiễm Ecoli làm một số người chết rộ lên tại châu Âu khiến chúng ta không khỏi lo ngại về thực trạng sử dụng và sản xuất rau quả vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta. Vì vậy, mỗi người dân phải tự phòng bệnh bằng cách luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi. Đối với các loại rau xanh, trước khi ăn sống, phải rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng./.
Theo VOVNews