Trước việc các phương tiện thông tin đại chúng thông tin quả lê để năm
tháng hay táo để chín tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng,
ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã khẳng định việc quả lê, táo giữ được
lâu là hoàn toàn có thể xảy ra.
Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, khi thấy trái cây
giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc
hại.
Ông Nguyễn Xuân Hồng giải thích nếu như giống táo, lê có thời gian bảo
quản dài, cộng với việc đã được sản xuất ở trong một điều kiện không bị
nhiễm các vi sinh vật có thể gây hỏng nhanh trái cây và sau khi thu
hoạch đã được xử lý bằng các chất bảo quản an toàn, rồi được giữ ở trong
các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho trái cây thì thời gian bảo
quản của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài được từ 6-10 tháng, thậm chí
cả năm.
Ông Hồng cho biết: "Thực tế, đối với hoa quả tươi, một trong những vấn
đề mà tất cả các nhà sản xuất rất quan tâm, đó là bảo quản hoa quả được
tươi lâu. Hoa quả để lâu hỏng hay nhanh hỏng trước hết phụ thuộc vào
loại cây và giống. Đơn cử quả bưởi ở nước ta, sau khi thu hái, trong
điều kiện bình thường (chỉ cần mát và thoáng) thì có thể để được khoảng
5-6 tháng. Với thời gian đó, trong điều kiện bình thường, quả bưởi chỉ
bị héo ở vỏ bên ngoài, nhưng bên trong không bị hỏng, ăn vẫn ngon, thậm
chí là còn ngon hơn lúc mới hái từ trên cây xuống."
Theo ông Hồng, hiện Việt Nam đang nhập khẩu táo, lê chủ yếu từ Trung Quốc, Mỹ, New Zealand và Australia.
Trên thế giới hiện có khoảng 7.500 giống táo và gần 6.000 giống lê. Các
giống lê chín sớm thường có thời gian bảo quản ngắn chỉ 15-30 ngày.
Những giống lê chín trung bình, thời gian bảo quản từ 3-5 tháng. Nhưng
có những giống lê chín muộn, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 6-10
tháng. Những giống táo và lê chín muộn, có thời gian bảo quản dài thường
được dùng để xuất khẩu.
Ngoài ra, thời gian bảo quản dài hay ngắn còn phụ thuộc vào điều kiện
bảo quản như nồng độ CO2, độ ẩm, nhiệt độ bảo quản (tốt nhất từ 1-5 độ
C). Nếu thu hoạch khi quả còn “ương” thì trái cây cũng được bảo quản lâu
hơn.
Ông Nguyễn Xuân Hồng cũng cho biết muốn cho trái cây tươi lâu mà vẫn giữ
được hương vị, màu sắc, chất lượng phải sử dụng các chất có khả năng
kìm hãm quá trình sản sinh Etylen - một loại hormone thực vật được chính
trái cây sản sinh ra để làm quả chín. Các chất này được gọi là các chất
ức chế Etylen (Etylen blockers) hoặc là các chất chống ôxy hóa
Antioxidants.
Nhiều nước hiện nay cho phép sử dụng một số hóa chất rất an toàn như
Dephenyl amin (DPA), Ethoxiquyn và 1-MCP (1-metycyclopropene).
Hiện nay, chất 1-MCP đang được rất nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật
Bản, Hàn Quốc. Khi sử dụng chất này cộng với bảo quản ở điều kiện mát,
quả táo có thể giữ được trên tám tháng và không hề ảnh hưởng đến chất
lượng, hương vị, màu sắc.
“Đối với táo, lê, nguyên tắc để kéo dài thời gian bảo quản, giữ tươi lâu
thì phải sử dụng các chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình chín của
quả. Các chất bảo quản trái cây và rau quả thuộc về nhóm chất điều hòa
sinh trưởng nên thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở
Việt Nam. Đến nay, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép ở
Việt Nam chưa có một chất nào để kéo dài thời gian bảo quản trái cây.
Đây là một thiệt thòi đối với người sản xuất,” ông Nguyễn Xuân Hồng nhấn
mạnh.
Về vấn đề kiểm tra, kiểm soát và giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm
đối với hoa quả nhập khẩu, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết Cục Bảo vệ thực
vật đã và đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn thực phẩm các loại
hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam từ nhiều năm qua.
Một thuận lợi cho việc kiểm tra là hiện có trên 90% các loại hoa quả
nước ngoài nhập vào Việt Nam đều qua con đường chính ngạch và đều được
kiểm tra nghiêm ngặt theo quy định.
Trong nhiều năm qua, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã tiến hành phân tích các
nguy cơ trên táo, lê nhập khẩu vào Việt Nam và chưa phát hiện thấy có
các nguy cơ do việc sử dụng chất bảo quản độc hại.
Cục mới chỉ phát hiện thấy những lô táo, lê, nho, cam, quýt vi phạm khi
có chứa các thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định về an toàn thực phẩm của
Việt Nam và đã xử lý theo như quy định của pháp luật.
Trong tám tháng năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu 40 loại trái cây các
loại đến thị trường 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt hơn 1,3 triệu tấn,
trong đó thanh long đạt 697.000 tấn, dưa hấu 300.000 tấn, nhãn hơn
100.000 tấn, vải hơn 70.000 tấn và chôm chôm 6.000 tấn.
Dự kiến, năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn trái cây
với kim ngạch ước tính khoảng 1,2 tỷ USD, tăng hơn so với năm ngoái 25%.
Đồng thời, Việt Nam cũng nhập khẩu khoảng 400.000 tấn/năm./.
Bích Hồng (TTXVN)