Chủ Nhật, 16/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Sáu, 13/11/2020 16:49'(GMT+7)

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn”

Quảng Nam và Quảng Ngãi là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đợt bão, lũ vừa qua. Bão lũ liên tục, kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và đời sống của người dân nơi đây. Theo thống kê, ảnh hưởng của bão đã làm hàng trăm nghìn căn nhà bị ngập, hư hỏng; hàng triệu gia cầm bị chết, cuốn trôi; hàng loạt tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Riêng tỉnh Quảng Nam có 27 người chết, 20 người mất tích.

Tại xã Bình Sa (Huyện Thăng Bình) tỉnh Quảng Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trực tiếp trao tặng 30 thẻ BHYT cho người dân xã và trao 20 thẻ BHYT cho đại diện lãnh đạo UBND xã Bình Lãnh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ; 200 thẻ BHYT còn lại sẽ được BHXH Việt Nam ủy quyền Giám đốc BHXH tỉnh trao trực tiếp tới người dân thuộc 9 xã của 3 địa phương gồm: xã Tam Thạnh, xã Tam Sơn, xã Tam Quang huyện Núi Thành; xã Tư, xã Ba huyện Đông Giang; xã Tam Thanh, xã Tam Thăng, xã Tam Phú, xã Tam Ngọc thành phố Tam Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đến thăm hỏi và trao tặng thẻ BHYT cho các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đến thăm hỏi và trao tặng thẻ BHYT cho các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, xã Bình Sa còn nhiều khó khăn về kinh tế, vừa qua do ảnh hưởng của mưa lũ, cuộc sống bà con càng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng với sự hỗ trợ và quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, trong đó có ngành BHXH, đã giúp bà con nơi đây ổn định được cuộc sống. “Sự quan tâm của các cấp, các ngành và đặc biệt là BHXH Việt Nam đã trao tặng thẻ BHYT cho bà con sẽ là động lực, chỗ dựa vững chắc cho người dân vượt qua khó khăn và được đảm bảo về sức khỏe lâu dài”- ông Châu Quang Anh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã đến thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách cụ bà Trịnh Thị Ngùy (80 tuổi, có chồng và 2 con là liệt sĩ) ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa), với phần quà và kinh phí để hỗ trợ sửa nhà. Được biết, nhà của cụ Trịnh Thị Ngùy đã bị hư hại nặng nề, tốc mái trong cơn bão số 9 vừa qua.

Tại xã Bình Minh Huyện Bình Sơn Tỉnh Quảng Ngãi, trong đợt lũ vừa qua, toàn xã có hơn 2000 ngôi nhà, nhiều trường học bị hư hại và hơn 1.300 ha cao su bị hỏng, đời sống bà con sau lũ đều gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi biết BHXH Việt Nam về tặng thẻ BHYT, bà con rất vui mừng và phấn khởi, vì mọi người đều biết tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa thể tham gia.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT, ông Chiến (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn) xúc động chia sẻ: “Đối với chúng tôi,  tấm thẻ BHYT được ngành BHXH Việt Nam trao tặng có ý nghĩa hết sức lớn lao. Tấm thẻ này giúp chúng tôi phần nào vượt qua những khó khăn hiện tại, ổn định cuộc sống, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, khắc phục rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh. Mong rằng ngành BHXH Việt Nam tiếp tục nhân rộng mô hình tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn để có nhiều hơn những hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai có điều kiện tham gia BHYT, yên tâm ổn định cuộc sống sau bão lũ.”

Đi qua ngôi nhà đơn sơ, bị tốc mái sau đợt bão lũ vừa qua, gặp bà Phùng Thị Luận, người bà gầy guộc, nhỏ bé đứng bế đứa cháu nhỏ trên tay khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Sự tàn phá khốc liệt của mưa bão đã khiến mái nhà hay những vật dụng trong căn nhà bà Luận bị hư hỏng nặng. Tại đây, đoàn công tác đã thăm hỏi và trao tận tay tấm thẻ BHYT cho bà.

Bà Luận cho biết, bà cũng có tuổi, chỉ mong sao có sức khỏe để chăm sóc cháu. Nay nhận được tấm thẻ BHYT và quà của BHXH Việt Nam, bà rất vui mừng và hạnh phúc. “Sau bão, lũ thường xảy ra bệnh dịch, sức khỏe là vốn quý, là vàng. Người dân chúng tôi không biết nói gì ngoài câu cảm ơn. Trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của BHXH Việt Nam”.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian vừa qua, người dân miền Trung đã phải chịu đựng sự tàn phá khốc liệt của thiên tai khi liên tiếp xảy ra “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong lịch sử, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, BHXH Việt Nam thành lập Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” nhằm kịp thời hỗ trợ một phần nào đó cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ gây ra. “Những tấm thẻ BHYT được trao tặng đợt này là tình cảm ấm áp của Quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành BHXH Việt Nam, với hy vọng là bước khởi đầu cho nhiều cách thức giúp đỡ nhân dân sau bão, lũ; mở ra một cách làm thiết thực đối với các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm - bên cạnh việc cứu trợ để nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt, hướng tới sự hỗ trợ lâu dài, bền vững thông qua việc mua thẻ BHYT để chăm lo sức khoẻ cho nhân dân”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh./.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất