Thứ Ba, 5/3/2024
Dân số và phát triển
Thứ Tư, 8/11/2017 21:1'(GMT+7)

Công bố gói dịch vụ y tế cơ bản cho bảo hiểm y tế tuyến xã

Khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Hương, Thái Nguyên. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Hương, Thái Nguyên. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo số liệu thống kê, hiện nay có tới 70% người dân có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh ở tuyến huyện và xã. 

Với gói dịch vụ y tế này, người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã. 

Do vậy, việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cũng sẽ có tác dụng làm tăng cường trách nhiệm của các bên trong đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Lê Thành Công – Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho hay, gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng nhằm đảm bảo mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước.

Gói dịch vụ mới này nhằm đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm: Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” và Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe. 

Trong đó, “Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” gồm các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được cung ứng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám bác sỹ gia đình, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y.

Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm các dịch vụ thiết yếu được cung ứng tại trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả; Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia, một số dịch vụ do ngân sách địa phương bảo đảm từ nguồn chi sự nghiệp y tế, hoặc từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Việc tăng cường năng lực trạm y tế xã sẽ đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí y tế cho hộ gia đình cũng như toàn xã hội và đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân./.

Tuấn Đạt

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất