Thứ Bảy, 13/7/2024
Kinh tế
Thứ Ba, 25/4/2023 14:8'(GMT+7)

Công bố và kết nối trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. Ảnh tư liệu: Mỹ Phương/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. Ảnh tư liệu: Mỹ Phương/TTXVN

Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 Chiến lược Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, ngay từ tháng 1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-BKHĐT để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

“Giai đoạn đầu (2021-2022), chương trình tập trung vào nâng cao nhận thức và đào tạo các kiến thức, kỹ năng nền tảng về chuyển đổi số, kết nối cung cầu trong chuyển đổi số. Giai đoạn tiếp theo, từ năm 2023, chương trình sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số”, ông Đông nói.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông qua dự án LinkSME, chương trình đã được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn quốc và nhận được sự ủng hộ đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp.

Đã có hơn 2 triệu lượt tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số; hàng ngàn doanh nghiệp tại gần 40 tỉnh, thành phố được đào tạo, tập huấn; hơn 200 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về lộ trình chuyển đổi số.

Sau 2 năm triển khai chương trình, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp còn gặp nhiều rào cản, khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số như chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, thông tin còn hạn chế.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Hội nghị đã công bố và kết nối trang vàng giải pháp chuyển đổi số. Đây là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.

Theo Cục Phát triển doanh nghiệp, để xây dựng được Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp và Dự án USAID LinkSME đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng với 115 doanh nghiệp đăng ký.

Các chuyên gia cũng đã tiến hành sàng lọc, phân loại và lựa chọn ra 40 doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phổ biến, phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp.

Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp, công bố tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp các năm 2021, 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, đây là lần đầu tiên phát hành ấn phẩm này, hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, hiệp hội liên quan để tiếp tục rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình, trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

Ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị, Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp các giải pháp chuyển đổi số mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đây chính là một ví dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình chuyển đổi số”, ông Trevor Hublin khẳng định.

Chia sẻ về lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, chuyển đổi số ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết hơn đối với doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, không chỉ đáp ứng điều kiện mới, chuyển đổi số còn mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số sẽ có cơ hội mở rộng thêm kênh bán hàng, tăng cách tiếp cận thị trường, khách hàng, đối tác thông qua chuyển đổi số. Cùng với đó, thông qua chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng ở khắp nơi trên thế giới. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường Hoa Kỳ thông qua các nền tảng thương mại trực tuyến như Amazone. Nên tiếp cận khách hàng thông qua chuyển đổi số là cách tiếp cận hiệu quả với chi phí rẻ hơn, đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất