Thứ Bảy, 15/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 6/10/2021 11:24'(GMT+7)

Công đoàn tích cực hỗ trợ giữ chân người lao động để phục hồi sản xuất

Trao tặng "Túi an sinh công đoàn" hỗ trợ người lao động yên tâm sản xuất.

Trao tặng "Túi an sinh công đoàn" hỗ trợ người lao động yên tâm sản xuất.

Trong bối cảnh một bộ phận công nhân lao động đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và các khu công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tự phát, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa yêu cầu Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố thực hiện một số giải pháp nhằm hạn chế thiếu hụt lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của tổ chức công đoàn, các chương trình hỗ trợ của địa phương đồng thời tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động đặc biệt khó khăn, giúp người lao động có điều kiện để bám trụ, sẵn sàng đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Công đoàn các cấp tập trung hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn người lao động, người sử dụng lao động trong hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; giúp người lao động, người sử dụng lao động tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất, giảm bớt khó khăn, thực hiện mục tiêu duy trì, phục hồi sản xuất và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tại doanh nghiệp, công đoàn cơ sở bàn bạc, thương lượng với người sử dụng lao động trong việc ban hành các chế độ, chính sách giữ chân người lao động như trả lương tạm nghỉ việc; hỗ trợ tài chính; tăng lương, thưởng, phúc lợi khi doanh nghiệp đi vào sản xuất có hiệu quả; viết thư hoặc nhắn tin mời người lao động đã về quê sớm trở lại doanh nghiệp, bố trí phương tiện đón người lao động từ các địa phương hoặc chi trả, hỗ trợ tiền đi đường, các chi phí khác khi trở lại doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố chủ động đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận, làm các thủ tục để người lao động có nhu cầu trở lại làm việc cho doanh nghiệp, đảm bảo quy định của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian này, các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng nhiều hình thức, cách thức khác nhau đến từng người lao động tại khu trọ, nơi cư trú, nơi đang làm về việc người lao động không tự phát rời nơi đang cư trú để về quê; nêu rõ các hệ lụy của việc về quê tự phát, động viên người lao động tiếp tục trở lại doanh nghiệp khi doanh nghiệp bắt đầu sản xuất./.

Tính từ đầu thời điểm bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 tới nay, các cấp công đoàn đã chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động, lực lượng tuyến đầu và các quỹ phòng chống dịch tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Tổ chức công đoàn đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng tiền mặt và qua các chương trình của tổ chức công đoàn như “Túi an sinh công đoàn”, hỗ trợ dinh dưỡng cho công nhân lao động làm việc “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”.../

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất