Thứ Ba, 16/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Hai, 21/3/2022 15:25'(GMT+7)

CoronaVac giúp ngăn ngừa nguy cơ COVID-19 nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi

Vaccine CoronaVac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vaccine CoronaVac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy vaccine CoronaVac ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc) bào chế có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi nếu trẻ ở nhóm tuổi này đã tiêm 2 liều. 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 490.694 trẻ em đã tiêm 2 liều vaccine CoronaVac cách nhau 28 ngày.

Nghiên cứu được thực hiện tại Chile vào thời điểm Omicron là biến thể chủ đạo ở nước này từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Kết quả cho thấy vaccine của hãng Sinovac chỉ có hiệu quả bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 là 38% ở trẻ em từ 3-5 tuổi.

Về mặt ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, vaccine này có hiệu quả lần lượt là 64% và 69%.

Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với nghiên cứu thực hiện trước đó đối với nhóm trẻ em từ 6-16 tuổi tiêm loại vaccine này trong đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta gây ra.

Ở nghiên cứu này, hiệu quả của vaccine CoronaVac được xét theo các tiêu chí ngừa khả năng lây nhiễm, nhập viện và nguy cơ bệnh nặng, lần lượt đạt 74%, 91%, và 93%. 

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác nhau về tính hiệu quả của vaccine CoronaVac trong 2 nghiên cứu nói trên có thể là do khả năng né tránh hệ miễn dịch cao hơn của biến thể Omicron so với biến thể Delta.

Một nguyên nhân khác có thể là do yếu tố tuổi của trẻ em tham gia nghiên cứu đã tác động đến kết quả. Nghiên cứu mới được thực hiện đối với trẻ em ở độ tuổi tương đối nhỏ./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất