Thứ Tư, 24/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 19/11/2021 18:30'(GMT+7)

Phát huy vai trò bệnh viện tư nhân trong phòng, chống dịch COVID-19

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân.

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân.

Theo Bộ Y tế, hệ thống y tế ngoài công lập trên cả nước đang phát triển mạnh mẽ, cả về quy mô và số lượng. Theo số liệu thống kê đến hết năm 2020 có hơn 270 bệnh viện tư nhân (chiếm trên 20% tổng số bệnh viện) và hơn 37.600 phòng khám tư nhân, góp phần quan trọng vào việc cung cấp dịch vụ y tế, cả khám chữa bệnh và phòng bệnh.

Trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí  Minh và các tỉnh phía Nam thời gian qua, cơ sở y tế ngoài công lập đã tham gia và thể hiện được vai trò quan trọng. Nhiều cơ sở y tế ngoài công lập đã đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 nhất là việc tham gia công tác giám sát phát hiện, tiêm chủng và cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, ở một số đơn vị, địa phương, y tế ngoài công lập chưa tham gia tích cực vào hệ thống giám sát và phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi tập huấn trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 80 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc tại Trung tâm quan lý điều hành, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế, ngày 18/11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị hệ thống các bệnh viện tư nhân cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, trách nhiệm của người thầy thuốc là cứu chữa người bệnh. Trong phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh viện cần thực hiện theo quy định chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các quy định của Bộ Y tế; thực hiện theo cơ chế tài chính, chỉ được thu thêm phần chênh lệch nếu người bệnh tự nguyện để bù vào phần đầu tư. Các bệnh viện không được lạm thu, nhiệm vụ số một của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập là nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở và sẵn sàng 4 tại chỗ, diễn tập để việc bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh khi phong tỏa hay cách ly không bị động. Các bệnh viện nghiên cứu thực hiện mô hình Bệnh viện tách đôi, vừa chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn bệnh viện, vừa thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đáp ứng việc khám, chữa bệnh của người dân.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tư nhân cần tiếp tục thực hiện khám, chữa bệnh từ xa, cải tiến chất lượng, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và quản trị bệnh viện…

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, trong thời gian tới, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các bệnh viện tư nhân trên toàn quốc để nâng cao năng lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả. Do đó, các bệnh viện tư nhân phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP, cùng với đó là Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại Nghị quyết 128; thực hiện Công điện 1695/QĐ-BYT về đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để đáp ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành về chỉ đạo y tế ngoài công lập triển khai các hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế; Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế nói chung, y tế ngoài công lập nói riêng.

Các cơ sở y tế cần đảm bảo vật tư, hóa chất, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cơ sở y tế, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để không để dịch lây lan, bùng phát.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng phương án huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với năng lực chuyên môn, điều kiện của cơ sở và tình hình thực tiễn tại địa phương.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch COVID-19 cho cộng đồng khi được huy động.

Các cơ sở y tế tư nhân chuẩn bị sẵn sàng phương án hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị... cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là việc tham gia công tác giám sát, phát hiện các trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19, tiêm chủng, cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh các tỉnh thành phố chỉ đạo các ban ngành liên quan có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch như đối với các cơ sở y tế công lập và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở y tế ngoài công lập theo quy định hiện hành.

Anh Thư

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất