Chủ Nhật, 23/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 11/11/2021 15:24'(GMT+7)

Huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch COVID-19

Lực lượng y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Lực lượng y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành về chỉ đạo y tế ngoài công lập triển khai các hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, hệ thống y tế ngoài công lập trên cả nước đang phát triển mạnh mẽ, cả về quy mô và số lượng. Theo số liệu thống kê đến hết năm 2020 có hơn 270 bệnh viện tư nhân (chiếm trên 20% tổng số bệnh viện) và hơn 37.600 phòng khám tư nhân, góp phần quan trọng vào việc cung cấp dịch vụ y tế, cả khám chữa bệnh và phòng bệnh.

Đến nay, nhiều cơ sở y tế ngoài công lập đã đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 nhất là việc tham gia công tác giám sát phát hiện, tiêm chủng và cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, thời gian qua ở một số đơn vị, địa phương, y tế ngoài công lập chưa tham gia tích cực vào hệ thống giám sát và phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế; Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế nói chung, y tế ngoài công lập nói riêng.

Các cơ sở y tế cần đảm bảo vật tư, hóa chất, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cơ sở y tế, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để không để dịch lây lan, bùng phát.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng phương án huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với năng lực chuyên môn, điều kiện của cơ sở và tình hình thực tiễn tại địa phương.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch COVID-19 cho cộng đồng khi được huy động.

Các cơ sở y tế tư nhân chuẩn bị sẵn sàng phương án hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị... cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là việc tham gia công tác giám sát, phát hiện các trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19, tiêm chủng, cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh các tỉnh thành phố chỉ đạo các ban ngành liên quan có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch như đối với các cơ sở y tế công lập và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở y tế ngoài công lập theo quy định hiện hành./.

Theo VN+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất