Thứ Sáu, 19/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 8/3/2024 9:41'(GMT+7)

Cụ thể hóa các sáng kiến nhằm giải quyết các thách thức về môi trường

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi tiếp Đoàn các nhà khoa học quốc tế về môi trường. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi tiếp Đoàn các nhà khoa học quốc tế về môi trường. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả của ICEPORM 4, trong đó có sáng kiến liên kết các nhà khoa học nhằm giải quyết những vấn đề môi trường mang tính liên ngành cũng như khuyến nghị, giải pháp hữu ích cho Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, đạt được nhiều kết quả to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, nhưng do xuất phát điểm thấp, hậu quả nặng nề của chiến tranh nên Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngay từ năm 1992, Việt Nam đã tham Công ước khung của Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế hỗ trợ trong tư vấn, hoàn thành hệ thống pháp luật liên quan đến môi trường.

Thời gian qua, Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực tham gia vào các thảo thuận quốc tế về chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tiên phong trong thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế như giảm phát thải trong khí nhà kính bằng 0, thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Chú thích ảnh
Đoàn các nhà khoa học quốc tế về môi trường tại buổi tiếp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang tìm kiếm những hướng tiếp cận mới, giải pháp công nghệ, kỹ thuật mới trong giải quyết vấn đề môi trường; mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các nhà khoa học, tổ chức, viện nghiên cứu quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo nhân lực, đánh giá rủi ro, xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn quản lý chất thải nguy hại, chất thải rắn, chất thải sinh hoạt… Đồng thời, chuyển giao công nghệ xử lý, tái chế chất thải; xử lý tồn dư chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh; bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về môi trường trong đầu tư, sản xuất sản phẩm...

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học môi trường để cụ thể hóa đề xuất, sáng kiến của ICEPORM 4 nhằm giải quyết nhanh, hiệu quả thách thức về môi trường hiện nay.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà với Đoàn các nhà khoa học quốc tế về môi trường. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Giáo sư Hoàng Chung Thẩm (Đại học Auburn, Hoa Kỳ) cho biết, ICEPORM 4 quy tụ trên 100 nhà khoa học quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tại đây, các nhà khoa học đã trình bày hơn 80 kết quả nghiên cứu về ô nhiễm môi trường, độc học môi trường, quan trắc và xử lý môi trường, đánh giá rủi ro sinh thái, tác động môi trường.

ICEPORM 4 đã kết nối các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực môi trường; sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, phù hợp với thực tiễn để quản lý đầy đủ, toàn diện môi trường quốc gia. Báo cáo của các nhà khoa học quốc tế là kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam trong quản lý và phục hồi môi trường sau ô nhiễm.

Diệp Trương (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất