Thứ Tư, 19/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Sáu, 3/6/2022 9:55'(GMT+7)

Củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh - Italy

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp vốn có và trong bối cảnh dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động trao đổi đoàn giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy sẽ sớm được nối lại, phù hợp với nhu cầu tăng cường và phát triển quan hệ giữa Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Italy.

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Cộng hòa Italy-Quốc khánh Italy (2/6/1946-2/6/2022), do Tổng lãnh sự quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 2/6.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italy. Đến nay, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch.

Hiện Italy có 54 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đạt 74 triệu USD, đứng thứ 26 trong tổng số 116 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy đạt 619 triệu USD.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Thành phố Hồ Chí Minh và Italy đã có nhiều cuộc trao đổi đoàn đến thăm và làm việc lẫn nhau. Các chuyến thăm, làm việc không chỉ thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Thành phố Hồ Chí Minh và Italy trong nhiều lĩnh vực. Nhân dân Việt Nam nói chung, người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn dành sự quan tâm, yêu mến đối với nền văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật, thể thao, ẩm thực của Italy.

Ông Võ Văn Hoan bày tỏ tin tưởng, với quan hệ hữu nghị truyền thống đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực, với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và Italy sẽ tiếp tục có những thành công tốt đẹp hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký thỏa thuận Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cùng với những thành quả tích cực trong quan hệ chính trị, quan hệ giữa Italy và Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ, nghệ thuật ẩm thực, thời trang… đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa nhân dân Italy và Việt Nam cũng như giữa người dân Italy và người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong quan hệ kết nối quan hệ với Italy, ông Enrico Padula cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối cho cộng đồng Italy tại miền Trung và miền Nam Việt Nam với cơ quan chức năng và những đối tác Việt Nam quan tâm đến Italy; qua đó góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực cùng quan tâm và Italy có thế mạnh.

Tổng lãnh sự Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ hy vọng trong năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam, hai nước sẽ phối hợp tổ chức được nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu văn hóa Italy; các chương trình kết nối giao thương, thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch và quảng bá di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất