Chủ Nhật, 14/7/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Tư, 9/8/2023 20:1'(GMT+7)

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc gia "Tổ quốc bên bờ sóng" lần thứ 2, năm 2023

Các đại biểu tham quan Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ 1 (2021). (Ảnh: TA)

Các đại biểu tham quan Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ 1 (2021). (Ảnh: TA)

TIẾP TỤC TUYÊN TRUYỀN, KHẲNG ĐỊNH CHỦ TRƯƠNG, ĐƯỜNG LỐI ĐÚNG ĐẮN CỦA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II (Cuộc thi) nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài.

Cuộc thi góp phần tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bồi dưỡng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. 

Thông qua Cuộc thi khuyến khích các tầng lớp nhân dân, nhất là các nghệ sĩ – những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ công tác tuyên truyền biển, đảo và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

THỜI GIAN NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI ĐẾN HẾT NGÀY 30/9/2023

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website cuộc thi: www.anhnghethuatbiendaoquehuong2023.com. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 00 giờ 00 ngày 25/7/2023 đến 23 giờ 59 phút ngày 30/9/2023.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự  Cuộc thi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép. Tác giả có thể cắt cúp, căn chỉnh sáng tối của tác phẩm. Ưu tiên các tác phẩm được sáng tác từ ngày 01/01/2022 đến nay.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm. Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 - 8 ảnh (kèm theo maket của bộ ảnh). Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh). Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

Quy cách ảnh dự thi: Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg, dung lượng từ 5Mb - 12Mb, độ phân giải 300 dpi. Trong trường hợp cần thiết, Ban tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. Ảnh không được bo viền, không được đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh. Không ghi chú thích, chữ ký lên trên ảnh. Ảnh không phù hợp với các quy định trên sẽ bị loại mà không cần báo trước.

Các tác phẩm vi phạm đến vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam đều không hợp lệ. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình.

Ảnh tham dự chưa được trưng bày hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm cấp quốc gia và khu vực do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, hoặc phối hợp tổ chức…

Tác phẩm: Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên - Tác giả: Lê Châu Đạo (Phú Yên) đạt giải Vàng cuộc thi ảnh

Tác phẩm: Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên - Tác giả: Lê Châu Đạo (Phú Yên) đạt Huy chương Vàng ảnh bộ Cuộc thi ảnh "Tổ quốc bên bờ sóng" lần thứ 1

 

NHỮNG NỘI DUNG TÁC PHẨM DỰ THI

Các tác phẩm tham dự cần thể hiện một trong những nội dung chính sau: Tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc. Không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biển, đảo; ý thức trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của vùng biển, đảo quê hương trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển. Những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Khai thác và phát triển tiềm năng du lịch Việt Nam, cải thiện môi trường sinh thái vùng biển và ven biển, quảng bá nhiều hơn những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển. Bảo tồn làng nghề truyền thống, đồng thời quảng bá văn hóa độc đáo ở địa phương thu hút du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, những giá trị văn hóa lâu đời và cách sáng tạo sản phẩm thủ công đặc trưng ở mỗi vùng.

Tác phẩm: Nghề nuôi hà đại dương trên biển - Tác giả: Dương Văn Toàn (Quảng Ninh)

Tác phẩm: Nghề nuôi hà đại dương trên biển - Tác giả: Dương Văn Toàn (Quảng Ninh) đạt Huy chương đồng ảnh bộ Cuộc thi Tổ quốc bên bờ sóng lần thứ 1

Khuyến khích những tác phẩm có nội dung thấy rõ được việc triển khai đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về vị trí, vai trò của biển và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

HAI HỆ THỐNG GIẢI THƯỞNG CHO ẢNH ĐƠN VÀ ẢNH BỘ

Cơ cấu giải thưởng gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh đơn và ảnh bộ.

Trong đó, 2 giải nhất, mỗi giải gồm: Biểu trưng pha lê, chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi; huy chương vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng của Ban tổ chức là 20 triệu đồng.

4 giải nhì, mỗi giải gồm: Biểu trưng pha lê; chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi; huy chương bạc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng của Ban tổ chức là 15 triệu đồng.

6 giải ba, mỗi giải gồm: Biểu trưng pha lê; chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi; huy chương đồng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng của Ban tổ chức là 10 triệu đồng.

10 giải khuyến khích, mỗi giải gồm: Biểu trưng pha lê; chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi, kèm tiền thưởng của Ban tổ chức là 5 triệu đồng./.

 Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất