Thứ Tư, 22/5/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 10/3/2021 20:46'(GMT+7)

Đảng uỷ Bộ Y tế: Tham mưu tích cực cho lãnh đạo Bộ Y tế trong các hoạt động của ngành

Đảng ủy Bộ Y tế đã được Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen.

Đảng ủy Bộ Y tế đã được Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đỗ Xuân Tuyên, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Y tế và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đảng uỷ Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Đảng ủy Bộ đã phối hợp với Ban cán sự Đảng tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19. Ngành Y tế phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, cao hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch bệnh. Áp dụng triệt để các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh: Ngăn chặn xâm nhập, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; công tác truy vết người nghi nhiễm kể cả biện pháp thủ công và ứng dụng công nghệ đã đạt được nhiều thành công. Thực hiện minh bạch về thông tin dịch bệnh, truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang, từng bước xây dựng và thiết lập trạng thái “bình thường mới".

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt tặng hoa chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt tặng hoa chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế.

Về thị trường dược phẩm, cơ bản được kiểm soát, đáp ứng đủ thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh và nhu cầu điều trị của nhân dân, đảm bảo đủ thuốc phục vụ phòng chống dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, nhất là phòng chống dịch COVID-19. Tiếp tục ban hành các hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật trang thiết bị y tế, đặc biệt là các thiết bị, vật tư phòng, chống dịch COVID-19. Ban hành danh mục các đơn vị kiểm định/kiểm tra chất lượng sinh phẩm chẩn đoán/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm vi rút Corona (SARS-CoV - Đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao các kỹ thuật y học tiên tiến, chỉ đạo nghiên cứu và sản xuất thành công Kit RT-PCR, Test Elisa phát hiện SARS-CoV-2; các sinh phẩm phát hiện HBsAg, Anti-HBs, Anti-HCV, HCG... máy thở; đánh giá tính an toàn, hiệu quả của thuốc nhằm xây dựng phác đồ điều trị COVID-19; nghiên cứu sản xuất vắc xin phục vụ phòng, chống COVID-19…

Cũng trong năm qua, ngành Y tế đã đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID- 19.

Năm 2020 là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XII của Đảng, vì vậy, công tác tổ chức đại hội được Đảng ủy Bộ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Đại hội của các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Y tế được tổ chức từ ngày 21/3/2020 và kết thúc ngày 15/7/2020. Đảng uỷ Bộ đã chỉ đạo Đảng bộ cơ sở Văn phòng Bộ Y tế tổ chức Đại hội điểm. Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế được tổ chức trong 02 ngày, diễn ra trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định của Trung ương, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng uỷ Khối, Đại hội đã thực hiện 4 nội dung theo quy định.

Ngoài trọng tâm chỉ đạo Đại hội, Đảng ủy Bộ cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chính trị tư tưởng, công tác phát triển đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, sau đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác đảng cho đội ngũ cấp ủy viên và đảng viên tham mưu công tác Đảng trong toàn Đảng bộ Bộ; tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

Về phương hướng nhiệm vụ của năm 2021, Đảng uỷ Bộ Y tế phối hợp với Ban cán sự Đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ như nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh y tế, an toàn thực phẩm, chủ động trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Ngành Y tế thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giữa các tuyến; đẩy mạnh thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh, phát triển một số trung tâm y tế quốc tế chuyên sâu... Cùng với đó là nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, ngành Y tế cùng với các cấp, các ngành và toàn dân triển khai công tác phòng, chống dịch thành công. Bên cạnh đó, ngành cũng đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực khác.

Trong công tác khám chữa bệnh, ngành Y tế đã có những bước chuyển biến rất căn bản, chất lượng khám, chữa bệnh ngày một nâng lên. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa ra đời, chỉ trong vòng 45 ngày đã kết nối trên 1.000 điểm cầu trực tuyến, giúp cho người dân ở tuyến cơ sở được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại cơ sở. Ngành y tế đang tiến tới 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đều kết nối khám chữa bệnh từ xa để từ đó chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở các tuyến đều nâng lên.

Trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, nhờ công nghệ đã kết nối, các chuyên gia đầu ngành đã hỗ trợ tuyến dưới trong điều trị, nhờ đó Việt Nam đã cứu sống ngoạn mục nhiều ca COVID-19 nặng…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, ngành Y tế đang tập trung ưu tiên cho việc triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Bộ Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm chủng tăng tốc việc tiêm, để đảm bảo số lượng tiêm kịp thời. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã và đang nỗ lực để đàm phán, giúp Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vaccine phòng COVID-19.

Thay mặt Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Huỳnh Tấn Việt đánh giá cao những kết quả ngành Y tế đạt được thời gian qua, đặc biệt là nỗ lực của ngành trong công tác tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta; sự quyết liệt, nhanh chóng và kịp thời của Tư lệnh ngành Y tế trong chỉ đạo, điều hành các công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt cũng khẳng định, điều này đã góp phần cùng cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành triển khai thành công chiến dịch chống dịch lần 3.

Trong đó, Đảng uỷ Bộ Y tế đã tham mưu tích cực cho lãnh đạo Bộ Y tế trong các hoạt động của ngành nói chung, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ Y tế đã được Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen.

Bảo Châu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất