Thứ Sáu, 27/9/2024
Đời sống
Thứ Hai, 7/5/2012 17:12'(GMT+7)

Ðể không còn nỗi lo thực phẩm thiếu an toàn

 Ðây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; ít thì vài người trong gia đình phải nhập viện, nhiều thì hàng chục, hàng trăm công nhân hay học sinh bị ngộ độc. Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2011, cả nước đã có hàng nghìn trường hợp phải nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có chứa các hóa chất nguy hiểm như phẩm mầu, hàn the, formaldehyt, Rhodamine B. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta. Thực tế, có nhiều dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cũng như nhiều loại bệnh tật do thực phẩm gây ra đang ngày càng làm tổn hại sức khỏe con người. Không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang trở thành vấn đề bức xúc, gây lo ngại cho người dân và cả xã hội. Mặc dù, năm nào chúng ta cũng phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng rồi vẫn chỉ là những biện pháp kiểm tra, kiểm soát, tịch thu, tiêu hủy và lập biên bản xử phạt hành chính, mà hầu như chưa thấy có tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm bị truy tố hình sự. Tình trạng buông lỏng quản lý, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã gây bất an trong đời sống xã hội.

Ðể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và người chăn nuôi chân chính, các nhà quản lý cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa từ khâu sản xuất đến tiêu thụ gia súc, gia cầm. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với người kinh doanh thức ăn chăn nuôi hay cơ sở giết mổ mua bán, sử dụng các chất cấm sử dụng. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền sâu rộng hơn để người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng hiểu biết, giữ gìn sức khỏe cho chính mình và cả cộng đồng.

QUANG HUY/Nhân Dân 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất