Thứ Bảy, 18/5/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 14/11/2019 13:46'(GMT+7)

Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam tiếp tục giảm trên nhiều tiêu chí

Bệnh nhân được điều trị bằng Methadone tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân được điều trị bằng Methadone tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau 5 năm Việt Nam cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm trên các tiêu chí: giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS khẳng định như vậy khi phát biểu tại hội thảo tăng cường vai trò của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS, do Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và PEPFAR tại Việt Nam cùng đối tác phối hợp tổ chức ngày 14/11 ở Hà Nội.

Theo tiến sỹ Cảnh, số lượng người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục tăng qua các năm. Ở Việt Nam hiện nay có 131.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV, hơn 52.000 người đang được điều trị bằng Methadone, mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người, hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm...

Một trong những điểm sáng trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2019 là Việt Nam nằm trong nhóm các nước thực hiện hiệu quả nhất trên thế giới, đã điều trị ức chế tải lượng virus HIV [số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu-pv] ở mức không phát hiện được.

Việt Nam cũng đang quyết liệt triển khai chiến dịch truyền thông trên quy mô lớn "K=K", nghĩa là người nhiễm HIV, uống thuốc ARV hằng ngày đến mức đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

Chương trình "K=K" (không phát hiện = không lây truyền) là phát hiện quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh cho hay, có được những kết quả trên là nhờ có sự tham gia mạnh mẽ từ các tổ chức dựa vào cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. Bởi nếu chỉ để hệ thống y tế công làm vai trò này sẽ không thể tiếp cận hiệu quả với nhiều đối tượng, nhất là các đối tượng yếu thế trong xã hội. Ước tính ở Việt Nam, các tổ chức xã hội đã đóng góp từ 20-50% trong số các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Mark P. Troper - Giám đốc điều phối PEPFAR – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ghi nhận những đóng góp của các tổ chức cộng đồng cho chương trình phòng chống HIV/AIDS. Ông Troper cũng bày tỏ sự ấn tượng về cách thức tổ chức, chia sẻ trách nhiệm, cùng chung tay hướng tới mục tiêu là kiểm soát dịch và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người chịu ảnh hưởng bởi HIV.

Các nhóm cộng đồng, mạng lưới và doanh nghiệp xã hội ngoài vai trò cung cấp các dịch vụ như truyền thông, phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, chuyển các đối tượng đến các cơ sở y tế nhận dịch vụ thích hợp hay chăm sóc tại nhà. Thời gian gần đây, các tổ chức xã hội còn cấp các dịch vụ khác như tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hay vận động chính sách, tham gia lập kế hoạch và theo dõi, đánh giá.

Được biết, hội thảo tổ chức để ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức cộng đồng phòng chống HIV/AIDS, huy động sự tham gia của cộng đồng và tổ chức dựa vào cộng đồng vào các mục tiêu kiểm soát dịch HIV/AIDS.

Năm 2019, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS.”

Theo thống kê, trong chín tháng của năm 2019, Việt Nam có hơn 7.700 người mới nhiễm HIV, số tử vong do AIDS là 1.428 người. Ước tính đến nay, Việt Nam có khoảng hơn 211.000 người bị nhiễm HIV./.

Theo Vietnam+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất