Thứ Sáu, 19/4/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 6/3/2024 8:47'(GMT+7)

Đồng Tháp: Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng nhìn lại kết quả nổi bật của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Đồng Tháp những năm qua.

Theo đó, thời gian qua, đội ngũ trí thức tỉnh Đồng Tháp phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối năm 2022, toàn Tỉnh có hơn 29.000 người, tăng hơn 3.900 người so 2008. Trong đó, lĩnh vực Giáo dục là hơn 20.600 người; lĩnh vực y tế có hơn 5.800 người, lĩnh vực Văn hóa, thể dục - thể thao hơn 300 người và các lĩnh vực khác là hơn 2.100 người. Về trình độ chuyên môn, Toàn Tỉnh hiện có 84 Tiến sĩ; 1.579 Thạc sĩ và gần 20.000 ngàn Cử nhân. Riêng trí thức là cán bộ, công chức, hơn 2.140 người. Một số trí thức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị. Nhiều trí thức trẻ thể hiện tính năng động sáng tạo, thích ứng với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; một số trí thức người Đồng Tháp định cư ngoài Tỉnh và nước ngoài cũng tham gia một số chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Chất lượng đội ngũ trí thức được nâng cao, phần lớn phát huy tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học được ứng dụng trong thực tiễn mang lại giá trị kinh tế cao. Toàn Tỉnh hiện có 448 văn nghệ sĩ là hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Tỉnh, trong đó có 113 hội viên chuyên ngành Trung ương. Các hội viên tham gia sinh hoạt tại 07 chuyên ngành: Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân khấu, Văn nghệ Dân gian, Điện ảnh - Truyền hình, Lý luận phê bình và Hội Kiến trúc sư. Nhiều tác phẩm đạt giải cao của khu vực, quốc gia và quốc tế, như: Trong Khu vực với 186 giải, cấp quốc gia với 275 giải, quốc tế: 15 giải, với nội dung sáng tác phản ánh các đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng và tuyên truyền các chủ trương lớn của Tỉnh.

GS. TS. Lê Quang Minh, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

GS. TS. Lê Quang Minh, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, có 13 lượt ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu đối với sự phát triển của Tỉnh; đặc biệt, có nhiều ý kiến đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tỉnh, phát huy năng lực và sở trường của trí thức trẻ, trí thức đào tạo ở nước ngoài; thay đổi phương pháp giảng dạy để học sinh hứng thú với môn học lịch sử; quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng lực lượng viết lịch sử địa phương…

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp bày tỏ sự trân trọng trước những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tỉnh Đồng Tháp.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là lực lượng tinh hoa, là “tài sản quý” của tỉnh Đồng Tháp trong hành trình phát triển của địa phương trước đây, hiện tại và trong thời gian tới. Năm 2024 là năm quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp trong tình hình dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Để đạt được các mục tiêu, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Tỉnh; có những cơ chế, chính sách phù hợp để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát huy năng lực và cống hiến trí tuệ cho sự phát triển của Tỉnh. Đồng chí mong rằng, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục tận tâm, tận lực vì sự phát triển quê hương Đồng Tháp Đất Sen hồng, tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế và tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hồ Thị Nhẫn

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất