Thứ Bảy, 20/4/2024
EVNPC
Thứ Sáu, 7/1/2022 13:39'(GMT+7)

EVNNPC số hóa toàn diện thông tin và quy trình

Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Nhận định chuyển đổi số vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong các hợp đồng mua bán điện do nhiều các khách hàng không có số điện thoại, phải scan hồ sơ để cập nhật quản lý, EVNNPC đặt mục tiêu khẩn trương tổ chức số hóa dữ liệu và số hóa quy trình một cách toàn diện và đồng bộ đối với các lĩnh vực còn lại. Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho hay, sẽ ưu tiên các lĩnh vực quản trị nội bộ, quản trị kế hoạch - vật tư, quản trị và phát triển nguồn nhân lực, quản trị công tác đầu tư xây dựng bao gồm quản lý đấu thầu và nghiệp vụ quản lý dự án.  

Đối với Dự án xây dựng bản đồ quản lý lưới điện trên nền GIS; dự án kho dữ liệu tập trung, tổng công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án, xây dựng phương án triển khai khoa học, đáp ứng tiến độ đã giao; đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ chuyển đổi số EVN giao.

Các đơn vị tập trung chuẩn hoá dữ liệu trên các chương trình phần mềm dùng chung, tạo cơ sở cho việc thuận tiện khai thác dữ liệu và liên kết tích hợp giữa các phần mềm.

“Các đơn vị đảm bảo đầy đủ hạ tầng cho các phần mềm đang triển khai và các chương trình mới; trong đó triển khai đầy đủ các biện pháp an toàn thông tin theo quy định của EVN và các cảnh báo của các cơ quan chức năng, đầu tư các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin theo định hướng của tập đoàn”, ông Nguyễn Đức Thiện nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng Giám đốc EVNNPC cho hay, trong năm 2021, tổng công ty đã số hóa toàn bộ hồ sơ sổ sách, lý lịch thiết bị, công trình xây dựng, hồ sơ khách hàng, dữ liệu thanh toán, quản trị nhân sự, công tác kế hoạch... thông qua sử dụng các phần mềm dùng chung, dùng riêng. Trong năm 2021, các đơn vị đã xây dựng bổ sung các ứng dụng phục vụ số hóa, khai thác dữ liệu và triển khai như: ứng dụng tính toán tổn thất, phần mềm quản lý máy biến áp...

Ở lĩnh vực kinh doanh các đơn vị đã thực, hiện chuẩn hoá đạt 99,85% thông tin trạm biến áp và thông tin khách hàng trên CMIS. Lĩnh vực kỹ thuật cũng đã hoàn thành chuẩn hoá các thiết bị nhị thứ, thiết bị nhất thứ của trạm biến áp 110 kV.

Với mục tiêu số hóa toàn bộ các quy trình/chu trình nội bộ. Năm 2021, Tổng công ty đã tiến hành số hóa và đưa vào vận hành tại tất cả các đơn vị phần mềm số hóa quy trình; trong đó có các quy trình thuộc 3 lĩnh vực là: Tài chính kế toán, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng và lĩnh vực kỹ thuật – an toàn.  

Mặc dù số hóa dữ liệu đã và đang được triển khai rất tích cực, đáp ứng yêu cầu EVN giao nhưng vẫn chưa đầy đủ, đáp ứng yêu cầu chuẩn bị cho chuyển đổi số của tổng công ty. Nhiều lĩnh vực có khối lượng quy trình lớn, phạm vi bao trùm toàn bộ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tính chất công việc phức tạp nên dự kiến sẽ tiếp tục được số hóa và đưa vào vận hành trong năm 2022, ông Nguyễn Đức Thiện cho hay.

Sau khi số hóa dữ liệu, số hóa quy trình, việc tương tác giữa các khách hàng/đối tác, phòng ban... sẽ được thực hiện hoàn toàn trên không gian số thông qua các ứng dụng nội bộ, ứng dụng hiện trường, tạo ra quy trình khép kín, loại bỏ tất cả khâu trung gian. VNNPC đang xây dựng kho dữ liệu tập trung để làm sạch, chuẩn hóa, tập trung dữ liệu sinh ra trong quá trình số hóa dữ liệu và số hóa quy trình kèm theo các báo cáo quản trị, khai thác và làm tiền đề để ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm cung cấp các báo cáo quản trị, phân tích, dự báo xu hướng phục vụ sản xuất kinh doanh. Hiện dự án này đang trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Để đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng, EVNNPC đã thực hiện trang bị đầy đủ các giải pháp phần cứng, phần mềm, như Trang bị thiết bị tường lửa thế hệ mới, hệ thống phát hiện ngăn chặn tấn công APT, giải pháp tường lửa ứng dụng Web (WAF), trang bị Hệ thống Tường lửa cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng trọng yếu..., khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh được đưa lên không gian số. Nhờ đó, trong năm 2021, tổng công ty không có sự cố bị tấn công mã độc.

Trong năm 2021, ngoài việc triển khai trọng tâm chương trình chuyển đổi số, Tổng công ty cũng tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng khoa học công nghệ mới trong quản lý vận hành nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như: Hoàn thành triển khai các dự án trạm biến áp 110 kV kỹ thuật số mà EVN đã giao, đồng thời hoàn thiện bản tiêu chuẩn và thiết kế kỹ thuật trạm 110 kV kỹ thuật số để làm cơ sở áp dụng rộng rãi trong cải tạo và xây dựng trạm biến áp mới; nghiên cứu áp dụng công nghệ đo lường không dây thụ động giám sát trạng thái phát nhiệt của các thiết bị làm việc ở môi trường trung - cao thế trong hệ thống điện.

Ngoài ra, EVNNPC nghiên cứu đề xuất vận hành hiệu quả trạm biến áp phân phối có sự tham gia của hệ thống điện mặt trời mái nhà; nghiên cứu thiết kế và ứng dụng máy biến áp phân phối lưu động…/.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất