Chủ Nhật, 23/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 15/6/2022 10:26'(GMT+7)

Giám sát chương trình “Giảm nghèo bền vững Thành phố Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025

Toàn cảnh buổi giám sát. (Ảnh: VGP)

Toàn cảnh buổi giám sát. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Trưởng đoàn giám sát cho biết trong thời gian qua, Hội đồng Nhân dân thành phố đã tổ chức giám sát trực tiếp tại một số sở, ngành, địa phương; kết quả giám sát ghi nhận nỗ lực của Ủy ban Nhân dân thành phố, các sở, ngành, địa phương trong triển khai công tác giảm nghèo đa chiều, bền vững trên địa bàn cho dù phải chịu nhiều ảnh hưởng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021.

Nhất trí với báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố, đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân thành phố cho rằng Chương trình "Giảm nghèo bền vững Thành phố Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025 cơ bản được quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ theo các nội dung Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, chịu sự giám sát chặt chẽ của Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các đoàn thể đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Đánh giá của đoàn giám sát và báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố cho thấy trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc lồng ghép triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch giảm nghèo; luôn bám sát lộ trình hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của cả hệ thống chính trị.

Nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo bền vững tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều phương diện. Cụ thể, đầu giai đoạn 2021-2025, toàn Thành phố Hồ Chí Minh có 58.019 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 2,29% số hộ dân thành phố, trong đó có 37.772 hộ nghèo và 20.247 hộ cận nghèo.

Qua triển khai công tác giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2021, thành phố đã giảm 1.597 hộ nghèo, 1.378 hộ cận nghèo, đạt tương ứng 16,85% và 15,76% kế hoạch năm. Thành phố còn 56.226 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có 36.664 hộ nghèo chiếm 1,45% và 19.562 hộ cận nghèo, chiếm 0,77% tổng hộ dân thành phố.

Chương trình Giảm nghèo bền vững thành phố giai đoạn 2021-2025 được quan tâm ưu tiên nguồn ngân sách thành phố và nguồn xã hội hóa (bố trí hơn 15.144 tỷ đồng) để thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội; các chính sách giảm các chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản và các chính sách phát triển kinh tế hộ gia đình giúp hộ nghèo tích lũy thêm thu nhập có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Thành phố đã triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo như: Hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm trong nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài… Ngoài ra, để đảm bảo cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận chính sách hỗ trợ nhà ở, trong nhiều năm qua, Ủy ban Nhân dân thành phố luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương sử dụng nguồn vận động hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các nguồn lực từ xã hội để sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng trong năm 2021.

Chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 đã nhận được sự phối hợp, tham gia tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các tổ chức thành viên như Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố… trong triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, người gặp khó khăn do dịch COVID-19; triển khai nhiều mô hình kết hợp nhằm hỗ trợ hội viên, đoàn viên vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Tại buổi giám sát, đại diện các sở, ngành liên quan đã trao đổi, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố đề xuất những kiến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong triển khai chương trình giảm nghèo bền vững đa chiều tại thành phố.

Trong đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành các nội dung chính sách và cung cấp kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng; đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia và chuẩn hộ nghèo do địa phương quy định để hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở từ Ngân hàng Chính sách xã hội; các chính sách phù hợp để hộ nghèo, hộ cận nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà khi chưa có hoặc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện, thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu, tăng mức hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo…/.

Xuân Khu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất