Thứ Hai, 24/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Chủ Nhật, 1/8/2021 16:45'(GMT+7)

Hà Nội ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng trên tuyến đường sắt 2A Cát Linh – Hà Đông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong giai đoạn đầu sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị, người dân sẽ được miễn phí phôi thẻ. Từ năm 2022 trở đi, Sở GTVT sẽ đề xuất cụ thể hình thức đặt cọc cho phôi thẻ, để nâng cao ý thức giữ gìn của hành khách.

Riêng đối với vé tháng, hành khách thuộc đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp được trợ giá 50%. Người lao động tại văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp được trợ giá 30% cho vé tháng mua theo hình thức tập thể.

Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi và nhân khẩu thuộc hộ nghèo sẽ được miễn phí khi khi đi tàu. Trong 15 ngày đầu, kể từ khi tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bắt đầu vận hành thương mại, toàn bộ hành khác sẽ được đi miễn phí, sau 15 ngày sẽ bắt đầu thu vé bình thường.

Các loại thẻ, vé một lượt có giá trị sử dụng 1 lần, được bán tại TVM hoặc BOM sẽ được thu hồi khi hành khách ra ga. Vé nạp tiền có thể sử dụng để trừ tiền sau mỗi lần sử dụng hoặc vé tháng. Bên cạnh loại thẻ bằng nhựa cứng, hành khách đi trên tuyến metro Cát Linh – Hà Đông sẽ có thêm vé giấy, sử dụng theo ngày do Sở GTVT in và cấp phát cho các mệnh giá từ 8.000 đến 15.000 đồng.

Trong giai đoạn đầu tiên sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị, người dân sẽ được miễn phí phôi thẻ. Từ năm 2022 trở đi, Sở GTVT sẽ đề xuất cụ thể hình thức đặt cọc cho phôi thẻ, để nâng cao ý thức giữ gìn của hành khách.

Sở GTVT Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận phương án quản lý thẻ, vé tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, đồng thời giao Sở GTVT, trực tiếp là Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội chịu trách nhiệm phát hành quản lý các loại thẻ, ấn chỉ cho tuyến đường sắt này.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13 km với 12 ga đưa đón khách, trên lộ trình Cát Linh-La Thành-Thái Hà-Láng-ĐH Quốc gia-vành đai 3-Thanh Xuân-Bến xe Hà Đông-Trung tâm Hà Đông-La Khê-Văn Khê-Bến xe Hà Đông mới và khu đề-pô tại Ba La (Hà Đông).

Tuyến có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Tần suất hoạt động 4 đến 6 phút/lượt, tốc độ vận chuyển tối đa 80 km/giờ./.

Vân Khánh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất