Thứ Ba, 16/4/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Hai, 9/3/2020 9:41'(GMT+7)

Hà Nội: Chủ động, tự tin và bản lĩnh diệt “giặc Covid-19”

Lực lượng tham gia tiêu tẩy khu vực cách ly phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Lực lượng tham gia tiêu tẩy khu vực cách ly phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đảng bộ và chính quyền nhân dân Hà Nội đã nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” với mục tiêu “tất cả vì sự sống của người dân”. Thường trực, Ban Thường vụ, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã sớm triển khai chỉ đạo của Trung ương, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh được xác định là cấp bách nhất. Nhiều cuộc họp chuyên đề về phòng, chống dịch được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chủ trì, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, bàn cụ thể về phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ, phân công, phân nhiệm cho từng cấp, từng sở, ngành, tạo thành thế trận tổng lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó ở các cấp độ khác nhau. 

Tinh thần chỉ đạo của Trung ương trong phòng, chống dịch Covid-19 được quán triệt quyết liệt, không được phép lơ là, chủ quan, phải coi tính mạng con người là trên hết, nhưng đồng thời phải phấn đấu cho tăng trưởng kinh tế, bảo đảm, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, bảo đảm các điều kiện thiết yếu duy trì ổn định cuộc sống cho người dân, bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là các cơ quan đại diện của nước ngoài trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. 

Việc bảo đảm cung ứng thiết bị, vật tư y tế, cơ sở khám chữa, trị bệnh và cách ly đều được lập phương án cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị; công tác an ninh, trật tự, phun phòng dịch được triển khai gấp. Các mặt hàng nhu yếu phẩm được tăng cường, nới rộng giờ phục vụ của các siêu thị, thanh tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết những vi phạm lợi dụng tăng giá, đầu cơ tích trữ vụ lợi.

Các cơ quan Trung ương được phun phòng và có phương án bảo đảm cho cơ quan đầu não của đất nước. Trường học được thường xuyên tẩy rửa, phun phòng để giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ em. Bệnh viện được thực hiện biện pháp phòng, tránh cả trong và ngoài; đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên túc trực sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Các chiến sĩ công an bám trụ trên từng ngõ phố để chốt khu vực cách ly. Thủ đô Hà Nội đã và đang thực sự cùng lúc giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách và lâu dài, có cả hoạt động mang tính thời chiến xen lẫn thời bình; song tất cả đều được điều hành một cách bài bản, chưa thấy có biểu hiện “rối cờ”, phải chăng đây là bản lĩnh và trí tuệ của Thủ đô ngàn năm văn hiến anh hùng.   

Các lễ hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội dừng hoặc không tổ chức với qui mô lớn như thường lệ, chỉ tổ chức phần nghi lễ trong phạm vi hẹp. Nhiều địa phương đã chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ hội để kích cầu du lịch văn hóa và phát triển kinh tế, nhưng đều đã chấp hành nghiêm chỉ đạo của cấp trên. Các công sở, trường học, nhà ga, bến xe, bệnh viện… được thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Có thể tạm dừng vui chơi, lễ hội, song các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng và bộ máy hành chính các cấp vẫn được duy trì nhịp sống bận rộn của một thành phố khát khao xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm là Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo toàn cầu, góp phần tô đẹp cơ đồ Việt Nam thời hiện đại. 

Trong bộ bề công việc, Thủ đô Hà Nội vẫn nhiệt huyết với nhiệm vụ được Trung ương tin tưởng giao trực tiếp chủ công chuẩn bị các điều kiện tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng các ngày lễ trọng đại của dân tộc. Đối với Lễ kỷ niệm 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc, thể hiện đúng tình cảm sâu nặng với Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại. Bên cạnh đó, Thủ đô Hà Nội cũng đã và đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ Thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là sự kiện chính trị có giá trị tư tưởng cao, giúp đồng bào Thủ đô Hà Nội có dịp ôn lại, tự hào đi lên trên nền tảng lâu bền truyền thống lịch sử cách mạng của mình, cùng chung lòng đoàn kết vượt qua thử thách dịch bệnh và nhiều thách thức khác để xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Nhìn lại tất cả các cuộc chống dịch trong nước và quốc tế, có thể thấy rằng, ở đâu chủ quan, lơ là, thiếu chủ động, bản lĩnh thấp, mất bình tĩnh, rối trí thì ở đó hiệu quả phòng, chống dịch thấp, hệ lụy nặng nề. 

Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng, trong những ngày đối mặt với dịch Covid -19 đã qua đã cho thấy chúng ta hoàn toàn có đủ cơ sở để tin tưởng có thể kiểm soát được tình hình, bởi chúng ta có cả hệ thống chính trị vào cuộc, Đảng, Nhà nước luôn canh cánh nỗi lo cho dân, cho nước, lãnh đạo Thành phố Hà Nội luôn hành động vì lợi ích của người dân, vì hình ảnh và vị thế của Thủ đô. 

Chắc chắn lần này, Thủ đô Hà Nội tiếp tục là niềm tin, hy vọng của đồng bào cả nước trên mặt trận chống “giặc covid -19”. Để hiện thực hóa niềm hy vọng ấy, không thể chỉ có tinh thần, trách nhiệm và bản lĩnh của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Thành phố, mà rất cần có sự hội tụ sức mạnh từ ý thức, trách nhiệm và hành động thiết thực, hiệu quả của từng cấp, từng ngành, từng đoàn thể, tổ chức, cá nhân trên mỗi địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, với tình cảm và trách nhiệm “Thủ đô Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Thủ đô Hà Nội”, tất cả các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương (trước hết là các địa phương thuộc vùng Thủ đô) cần chia sẻ những điều kiện phụ trợ với Thủ đô, như: Cung cấp thực phẩm, rau quả sạch, tích cực phòng, tránh dịch từ xa để tạo thành vành đai an toàn cho Thủ đô, nắm bắt tình hình khai báo nhập cảnh, kịp thời thông tin với các cấp có thẩm quyền; nhất là đấu tranh chống các âm mưu lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận xã hội. 

PGS.TS. Trần Viết Lưu
Ban Tuyên giáo Trung ương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất