Thứ Sáu, 20/9/2024
Đời sống
Thứ Năm, 6/10/2016 8:24'(GMT+7)

Hiệu quả mô hình quản lý an toàn thực phẩm tận gốc

Bà Nhữ Thị Ngọc Anh, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Phú Thọ cho biết: đầu năm 2016 Chi cục đã tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn toàn thực phẩm cấp xã. Đội ngũ cán bộ này sẽ về tận xã phổ biến các quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý cho toàn bộ các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn; đồng thời tiến hành ký bản cam kết sản xuất nông lâm thủy sản an toàn cho tất cả các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ của xã.

Sau 4 tháng triển khai, trên 350 hộ sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn xã Tứ Xã đã được tập huấn, toàn bộ nguồn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên bàn xã đã được kiểm soát tận gốc. Qua lấy 14 mẫu (4 mẫu giò chả; 10 mẫu rau các loại) test thử nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng Nitrat trên rau và chỉ tiêu hàn the trên giò chả, kết quả cả 14 mẫu đạt chất lượng.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Phú Thọ, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có hàng chục ngàn cơ sở sản suất nhỏ lẻ, nằm phân tán tại các khu dân cư. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ này đều không đăng ký cấp phép mà chỉ chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Do thiếu kinh phí, thiếu nhân lực có chuyên môn nên việc kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở nhỏ lẻ này rất khó khăn, không thường xuyên, liên tục.

Mô hình quản lý an toàn thực phẩm ở cơ sở được triển khai đã từng bước giúp các sản phẩm thực phẩm từ ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tiến gần hơn với việc đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời giúp tỉnh Phú Thọ tạo ra "khuôn mẫu" chuẩn để các xã, phường trên địa bàn học tập.

Từ mô hình này, từ nay đến cuối năm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp cùng với UBND huyện Lâm Thao và UBND xã Tứ Xã triển khai việc kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản; hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cấp huyện; hoàn thành 100% việc ký bản cam kết sản xuất nông lâm thủy sản an toàn tại cấp xã; tiếp tục theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời phát hiện các tồn tại, bất cập, kiến nghị các giải pháp để công tác triển khai thí điểm đạt kết quả tốt, tổng kết, nhân rộng trong thời gian tới./.

Lâm Đào An/TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất