Thứ Hai, 15/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 2/4/2024 17:13'(GMT+7)

Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến năm 2030. Trong ảnh: Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam GS. TS. Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị.

Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến năm 2030. Trong ảnh: Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam GS. TS. Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị.

Sáng ngày 2/4, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến năm 2030.

Dự lễ ký kết có GS. TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; cùng các lãnh đạo, cán bộ Hội Khuyến học Việt Nam và Hội NCT Việt Nam.

NĂM NỘI DUNG PHỐI HỢP TRỌNG TÂM GIỮA HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM VÀ HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

Chương trình phối hợp nhằm hướng tới việc tăng cường sự phối hợp giữa Hội Khuyến học Việt Nam và Hội NCT Việt Nam trong việc đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, góp phần giúp người cao tuổi tiếp cận được tri thức mới, phát huy vai trò của người cao tuổi tại các cơ quan, đơn vị của hội viên Hội NCT Việt Nam và cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam.

Thông qua việc phối hợp tổ chức các hoạt động tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, hội viên về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; về vị trí, vai trò của việc tự học, học tập suốt đời nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện tốt phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TA)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TA)

Theo chương trình ký kết, từ nay cho đến năm 2030, hai đơn vị sẽ tăng cường phối hợp để triển khai 5 nội dung trọng tâm, gồm:

Thứ nhất, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NCT, về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời theo Kết luận 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư; Quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan.

Khuyến khích xây dựng các diễn đàn về đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai hội. Lồng ghép nội dung đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập vào các lĩnh vực công tác của 2 cơ quan.

Thứ hai, đẩy mạnh thực hiện các mô hình học tập theo quy định tại Quyết định 1373/QĐ-TTg, 387/QĐ-TTg, 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong các cơ quan, đơn vị. Phấn đấu mỗi cán bộ, hội viên, NCT trong cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Công dân học tập" theo các tiêu chí đã được Hội Khuyến học Việt Nam ban hành; xây dựng các cơ quan, đơn vị trở thành "Đơn vị học tập" theo quy định.

Coi việc thực hiện các mô hình học tập là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong mỗi cơ quan, đơn vị. Động viên cán bộ, hội viên, NCT thực hiện tốt mô hình học tập trong gia đình, dòng họ và cộng đồng.

Thứ ba, tiếp tục củng cố, đẩy mạnh hoạt động của ban khuyến học các cấp và vận động xây dựng chương trình khuyến học, khuyến tài trong các cơ quan, đơn vị, gia đình, dòng họ để động viên kịp thời cán bộ, hội viên và con em họ có nhiều cố gắng, đạt thành tích tốt trong học tập.

Thứ tư, phát hiện, biểu dương, khen thưởng và phối hợp trao học bổng "Học không bao giờ cùng"cho những người cao tuổi có thành tích xuất sắc, gương mẫu trong học tập; tôn vinh kịp thời những tập thể và cá nhân người cao tuổi tiêu biểu trong học tập, năng động, sáng tạo trong hoạt động, công tác Hội, đạt kết quả tốt trong học tập, tự học, học tập suốt đời. Đồng thời lựa chọn, giới thiệu các cá nhân, tập thể xuất sắc để tham gia giải thưởng "Nhân tài đất Việt".

Thứ năm, tích cực hưởng ứng và triển khai có hiệu quả phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030" theo Quyết định 1315/QĐ-TTg nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030.

KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TRONG KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC

GS. TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu. (Ảnh: TA)

GS. TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu. (Ảnh: TA)

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian qua, Hội NCT Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò của mình. Hội tổ chức nhiều chương trình, sự kiện ý nghĩa dành cho người cao tuổi, phải kể đến như chương trình Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi toàn quốc, Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Vai trò của Hội NCT nói chung và người cao tuổi nói riêng không thay đổi. Họ vẫn là những người quyết định các vấn đề lớn trong gia đình, dòng họ; tham gia vào những hội đồng tư vấn chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia Hội và là người lãnh đạo các hội, phát huy kinh nghiệm của mình, giúp công việc triển khai có hiệu quả.

 NCT cũng tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, có tới 64% cán bộ khuyến học là người cao tuổi, khoảng 300 nghìn người cao tuổi tham gia bảo vệ an ninh ở xã và có tới 6,5 triệu NCT tham gia vào các lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, với sự đổi mới không ngừng cùng những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, NCT phải tiếp tục học để thích nghi, để không lạc hậu và học để khẳng định mình. Đồng thời, NCT phải học để tiếp tục đóng góp cho xã hội, học để giúp tinh thần sảng khoái, lạc quan.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ mong muốn, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội NCT Việt Nam thực hiện thật tốt những nội dung phối hợp, đặc biệt là tuyên truyền đến tất cả những NCT thấy được tầm quan trọng của việc học.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TA

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TA

Cũng tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho rằng, hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam trong thời gian qua mang lại những đóng góp quan trọng trong sự phát triển của phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, đổi mới giáo dục đào tạo. Đồng thời, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

"Phong trào xây dựng xã hội học tập phát triển sâu rộng đến từng hội viên, trong đó có rất nhiều NCT tham gia", Chủ tịch Hội NCT Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cho biết, sau lễ ký kết, Hội NCT Việt Nam sẽ cụ thể hóa 5 nội dung trách nhiệm của hội trong chương trình phối hợp, chủ động tham gia, thực hiện có hiệu quả.

Hội Khuyến học Việt Nam trao Kỷ niệm chương

Hội Khuyến học Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" tặng thành viên của Hội Người cao tuổi Việt Nam. (Ảnh: TA)

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội NCT Việt Nam có thể hợp tác tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến là NCT đóng góp trong phong trào khuyến học.


 

Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Kỷ niệm chương

Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" tặng một số cá nhân tiêu biểu của Hội Khuyến học Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" tặng thành viên của Hội NCT Việt Nam vì những đóng góp tích cực cho sự nghiệp khuyến học - khuyến tài. Hội NCT Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" tặng một số cá nhân tiêu biểu của Hội Khuyến học Việt Nam./.

Tin, ảnh: Nhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất