Thứ Ba, 25/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Sáu, 27/11/2020 14:0'(GMT+7)

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 8 và Hội nghị các bên liên quan đến Hiệp định AAMER lần thứ 9

Ông Trần Quang Hoài trong lễ thông qua Chương trình công tác AADMER 2021-2025

Ông Trần Quang Hoài trong lễ thông qua Chương trình công tác AADMER 2021-2025

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) là sự kiện thường niên quan trọng được tổ chức luân phiên để thúc đẩy hợp tác trong quản lý thiên tai với các cơ chế đối thoại, sáng kiến trong ASEAN, tăng cường sự phối hợp các tổ chức quốc tế và các bên liên quan, đồng thời thúc đẩy vai trò lãnh đạo và tầm nhìn chung của ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai tại các diễn đàn đa phương.

Hội nghị lần này sẽ thông qua các báo cáo của Uỷ ban quản lý thiên tai ASEAN (ACDM), Ban quản trị Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA) và phê duyệt Kế hoạch công tác của Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) giai đoạn 2021-2025. Đây là chương trình nghị sự quan trọng, xuyên suốt của Ủy ban quản lý thiên tai ASEAN đã được các nước cùng thống nhất xây dựng và thực hiện.

Chủ đề của Hội nghị cấp Bộ trưởng năm 2020 là “Thúc đẩy việc hình thành một ASEAN an toàn, toàn diện hơn, có khả năng thích ứng và chống chịu thiên tai, hiện thực hoá tầm nhìn trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu về quản lý thiên tai”.

Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các Bộ ngành Phòng chống thiên tai khẳng định các cam kết về hợp tác phòng chống thiên tai, các cơ chế hợp tác và thúc đẩy  đặc biệt là trong bối cảnh các thảm hoạ kép như đại dịch COVID-19.

Trước đó, vào ngày 25 và 26/11/2020 cũng đã diễn ra những chương trình quan trọng trong khuôn khổ hợp tác thiên tai của ASEAN gồm: Họp Uỷ ban quản lý thiên tai lần thứ 37; Họp Ban quản trị Trung tâm AHA và Họp các tổ công tác hỗn hợp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Hoài, đại diện cho Chính phủ Việt nam đã khẳng định, mặc dù đại dịch COVID-19 đã khiến cho hợp tác quốc tế của khu vực gặp thách thức lớn, nhưng nhờ phối hợp chặt chẽ, linh hoạt và thay đổi kịp thời, những mục tiêu đề ra giai đoạn 2016-2020 cũng đã cơ bản hoàn thiện. đồng chí Hoài hoan nghênh các cơ chế hợp tác mở rộng với các đối tác ngoài khu vực, bao gồm ASEAN + Nhật Bản, ASEAN + Trung Quốc, ASEAN-Liên Bang Ng, khẳng định rằng, khu vực ASEAN là một trong những cơ chế hợp tác đa phương hiệu quả, toàn diện và phát triển nhất trên thế giới trong quản lý phòng chống thảm hoạ thiên tai.

Đồng chí Trần Quang Hoài cảm ơn sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của các quốc gia và các cơ quan ASEAN trong việc hỗ trợ người dân miền Trung Việt Nam đợt mưa lũ lớn tháng 10 vừa qua và khẳng định Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước ASEAN và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ trong thiên tai khi cần thiết.

Cuối Hội nghị, các Bộ trưởng cùng nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN năm 2020 do Phi-lip-pin làm chủ tịch. Phi-lip-pin cũng chính thức chuyển giao quyền chủ tịch Hội nghị cho nước kế nhiệm là Xing-ga-po để chủ trì hợp tác của ASEAN về quản lý thiên tai trong năm 2021 tới./.

Tuấn Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất