Thứ Năm, 20/6/2024
Dân số và phát triển
Thứ Sáu, 26/5/2017 20:36'(GMT+7)

Hướng đến Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017

Thực hiện Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg, ngày 04 tháng 5 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 28 tháng 6 hằng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam; Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức tháng 6 hằng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan ở Trung ương và địa phương tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h - 19h (Thứ Tư - 28/6/2017) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Qua đó nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ, sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cũng được tổ chức: Phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”; tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 (từ 24 -28/6/2017) tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 02 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch” với sự tham gia của 15 đoàn đến từ 15 tỉnh/thành phố dự kiến tổ chức vào ngày 26/6/2017 tại Hà Nội.

Bạo lực gia đình là tác nhân chính làm suy thoái các giá trị tốt đẹp trong gia đình. Bạo lực gia đình đã và đang đẩy gia đình vào nguy cơ khủng hoảng. Gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Trẻ em trong gia đình có bạo lực gia đình, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng và một bộ phận các em có xu hướng sử dụng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột với bạn bè. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian qua. Mặt khác, số liệu của ngành công an còn cho thấy, bạo lực gia đình làm tăng các loại tội phạm xã hội. Bạo lực gia đình gây tổn thất nặng nề về kinh tế, giảm sút sức khỏe; suy giảm khả năng và năng suất lao động; gia tăng chi phí y tế…

Tổng hợp số liệu về bạo lực gia đình của các địa phương từ năm 2012 đến năm 2016 cả nước đã thống kê được 127.258 vụ, trong đó, nam giới chiếm 83,69% số người gây bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình, là hành vi vi phạm giữa những người thân thiết với nhau. Do vậy, trước hết, gia đình cần được củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, gây tổn hại. Ở một khía cạnh khác, gia đình là thành tố quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gắn liền với việc giáo dục, đạo đức lối sống phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức từ ngày 01-30/6/2017 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”. Một số hoạt động chính của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức như: Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Thời gian: 15h00 ngày 29/5/2017. Địa điểm: Phòng họp số 3, Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc - Số 9 đường Nguyễn Trãi, Phường Đống Đa, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình. Thời gian: 7h30 ngày 30/5/2017. Địa điểm: Quảng trường Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, đường Hai Bà Trưng, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thăm và biểu dương mô hình PCBLGĐ tại tỉnh Vĩnh Phúc (Ngày 30/5/2017). Tọa đàm “Gia đình nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” (dự kiến đầu tháng 6/2017). Tuyên truyền phim ngắn về kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình.

Các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; ngăn ngừa bạo lực gia đình, đẩy mạnh bình đẳng giới trong gia đình./.

Minh Ước 
Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất