Thứ Ba, 24/9/2024
Sức khỏe
Thứ Bảy, 25/2/2012 22:26'(GMT+7)

JICA hỗ trợ Việt Nam tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Chế biến hạt điều xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Chế biến hạt điều xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong tổng vốn đó, nguồn hỗ trợ của JICA là hơn 4,66 triệu USD, còn lại là vốnđối ứng trong nước.

Dự án này do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực hiện trong thời gian 3 năm (từ tháng 12/2011 đến 12/2014). Mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực cán bộ trong hệ thống quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản và thủy sản, giúp cải thiện và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trong nước,đồng thời tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trước mắt dự án sẽ đào tạo cho cán bộ chuyên sâu về phân tích và kiểm tra an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực quản lý phòng thí nghiệm đối với cán bộ các Cục: Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Thú y, Bảo vệ thực vật theo mô hình đào tạo giáo viên (TOT) qua các khóa đào tạo tại Nhật Bản; đào tạo cán bộ theo Hệ thống thực hành phòng thí nghiệm tốt (GLP) của Nhật Bản, trên cơ sở đó có thể điều chỉnh phù hợp đối với hệ thống quản lý thực hành phòng thí nghiệm trong nước. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng được bổ sung thêm trang thiết bị để triển khai các hoạt động đào tạo tại chỗ dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản.

Cùng với đó, dự án cũng giúp xây dựng, thực hiện và sửa đổi bổ sung các quy trình phân tích chuẩn (SOPs) nhằm chuẩn hóa phương pháp phân tích, cũng như xây dựng chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm nông, thủy sản./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất