Liên hợp quốc dẫn thông điệp của Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết một trong
những biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất với nạn đói hiện nay trên thế giới là
phải tận thu tối đa nguồn lương thực đã sản xuất được, phải làm tốt công tác bảo
quản sau thu hoạch, đồng thời giải quyết triệt để tình trạng lãng phí thức ăn.
Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã
gửi thông điệp tới tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc kêu gọi giảm
thiểu lượng thực phẩm bị lãng phí và thúc giục cộng đồng quốc tế có trách nhiệm
hơn với việc sử dụng hợp lý lương thực vì những người bị đói và môi trường.
Liên hợp quốc dẫn thông điệp của Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết một trong
những biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất với nạn đói hiện nay trên thế giới là
phải tận thu tối đa nguồn lương thực đã sản xuất được, phải làm tốt công tác bảo
quản sau thu hoạch, đồng thời giải quyết triệt để tình trạng lãng phí thức ăn.
Tổng Thư ký khẳng định những việc làm này sẽ giúp bảo vệ môi trường sống vì sẽ
giảm một lượng lớn thức ăn thừa ra môi trường, chưa kể trước đó thế giới đã phải
tốn kém rất nhiều năng lượng, đất đai và nguồn nước để sản xuất ra được số lương
thực, thực phẩm bị lãng phí này.
Trong thông điệp, ông Ban Ki-moon chỉ ra một nghịch lý rằng trong khi 870 triệu
người trên thế giới đang bị đói ăn và môi trường sống trên Trái đất tiếp tục bị
hủy hoại thì có tới 30% sản lượng lương thực toàn cầu không đến được tay người
sử dụng do rơi vãi trong thu hoạch, hỏng trong bảo quản hoặc do chính con người
bỏ phí dưới dạng thức ăn thừa.
Ngoài ra, còn có một nghịch lý khác nữa là trong
khi số người thiếu ăn tập trung phần đông tại các nước đang phát triển thì cũng
chính các nước này là nơi chiếm phần lớn số lương thực bị thất thoát hay lãng
phí, chủ yếu do thiếu kinh nghiệm và phương tiện bảo quản và chưa có ý thức tiết
kiệm trong thói quen ăn uống của một bộ phận người dân.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc tin tưởng nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế chắc chắn
sẽ góp phần tích cực giúp giải quyết những vấn nạn trên thông qua việc tăng
cường trao đổi thông tin giữa các quốc gia, hợp tác về kỹ thuật, công nghệ thu
hái và bảo quản lương thực.
Ngoài ra, theo ông, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần ý
thức rõ việc tiết kiệm lương thực, thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; chỉ nên
mua, gọi đồ ăn phù hợp với nhu cầu, tránh lãng phí để vừa tránh gây tổn hại kinh
tế cho bản thân và gia đình, vừa tránh gây hại cho an ninh lương thực toàn cầu
và môi trường sống của nhân loại.
Được khởi xướng từ năm 1972 và điều hành bởi Chương trình Môi trường Liên hợp
quốc (UNEP), Ngày Môi trường thế giới được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm nhằm
nâng cao ý thức toàn cầu về các hoạt động bảo vệ môi trường. Các hoạt động kỷ
niệm Ngày Môi trường năm nay được Mông Cổ đăng cai tổ chức./.
(Theo TTXVN)