Thứ Hai, 22/7/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Hai, 18/3/2024 19:50'(GMT+7)

Khích lệ nhà báo thực hiện nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Hội Nhà báo Việt Nam, triển khai thực hiện Quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025), từ năm 2021-2023, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước là 27,7 tỷ đồng; thực hiện và đề nghị quyết toán hơn 25,6 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này hỗ trợ trực tiếp cho trên 4.000 lượt tác giả, nhận được hơn 4.260 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí.

Giai đoạn 2021-2023, kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương là hơn 11,4 tỷ đồng; đã thực hiện và quyết toán kinh phí hơn 10,1 tỷ đồng. Kinh phí này hỗ trợ gần 4.000 lượt tác giả, nhận được 3.875 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí; tổ chức các hoạt động nghiệp vụ hỗ trợ nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí…

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, chương trình thu được nhiều kết quả tích cực, mang đến sự động viên, khích lệ hội viên - nhà báo có thêm điều kiện tìm tòi, phát hiện và xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao phục vụ công chúng; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của hội viên, định hướng tuyên truyền, khai thác các mảng đề tài quan trọng.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Cờ thi đua cho các tập thể xuất sắc.(Ảnh: TTXVN)

Các tác phẩm được hỗ trợ kinh phí có điều kiện đi sâu hơn vào những đề tài cách mạng, kháng chiến, lịch sử dân tộc và các lĩnh vực của sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phản ánh về đời sống, các điển hình tiên tiến, nhân tố mới ở mọi vùng đất nước, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Nhiều tác phẩm báo chí được hỗ trợ đã đoạt giải cao ở các giải báo chí địa phương và giải báo chí các bộ, ngành, cao hơn nữa là Giải báo chí Quốc gia.

Bên cạnh kết quả đạt được, đến nay, cơ chế thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn tới có một số địa phương không giao kinh phí cho Hội Nhà báo tỉnh triển khai công tác hỗ trợ. Thời gian qua, nguồn hỗ trợ tuy đã được điều chỉnh tăng nhưng vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế đòi hỏi cần hỗ trợ của các đơn vị.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 18 đơn vị; 29 tập thể và 51 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; trong đó, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam và phóng viên Nguyễn Văn Oanh, Cơ quan thường trú TTXVN tại Lai Châu được nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất