Thứ Bảy, 20/4/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Năm, 30/9/2021 13:40'(GMT+7)

Lâm Đồng: Trao giải “Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Đồng chí Trần Đức Quận, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể

Đồng chí Trần Đức Quận, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể

Tham dự có các đồng chí: Trần Đức Quận, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhTrần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng; Đặng Đức Hiệp, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh, Hội VH-NT Lâm Đồng, Báo Lâm Đồng, Đài PTTH Lâm Đồng; Trưởng Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký Cuộc thi, Ban sơ khảo giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020 và các tập thể, cá nhân được khen thưởng và đạt giải…

Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng diễn ra từ 10h ngày 3/5 và kết thúc vào lúc 9h30’ ngày 2/8/2021. Mỗi tuần thi có 10 câu hỏi trắc nghiệm (05 câu về Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, Chương trình hành động số 10-CTr/TU và 5 câu về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng); người tham gia dự thi trả lời 10 câu hỏi và phần dự đoán số lượt người trả lời đúng cả 10 câu hỏi của Ban tổ chức. Kết thúc mỗi tuần thi, Ban tổ chức công bố kết quả các cá nhân đạt giải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo Lâm Đồng, Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng…

Kết thúc Cuộc thi, đã có 104 cá nhân đạt giải (trong đó có: 13 giải Nhất, 13 giải Nhì, 13 giải Ba và 65 giải Khuyến khích; có 1 học sinh Trường THCS Phan Chu Trinh, thành phố Đà Lạt, 2 sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Hoa sen Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải khuyến khích cuộc thi). 

Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên tham gia; đáng chú ý đã có một số công dân ngoài tỉnh tìm hiểu và tham gia cuộc thi. Sau 13 tuần diễn ra cuộc thi, đã có 432.233 lượt người tham gia, trung bình mỗi tuần có 33.248 lượt người tham gia thi. 

Một số địa phương, đơn vị làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi; nên số lượng, tỷ lệ người tham gia cuộc thi đông, như: các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, thành phố Đà Lạt, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh...

Cuộc thi đã có sự lan tỏa không những trong tỉnh mà còn lan tỏa tại một số tỉnh, thành. Giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh nhận thức sâu sắc về những thành tựu nổi bật, những kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; nắm vững phương hướng, mục tiêu, tầm nhìn chiến lược, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu, trọng tâm, các khâu đột phá giai đoạn 2020-2021 và những năm tiếp theo được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng. 

Ngoài ý nghĩa trên, đây là lần đầu tiên việc tuyên truyền nghị quyết ở Lâm Đồng được triển khai theo hình thức thi trắc nghiệm trên mạng. Cuộc thi thể hiện sự đổi mới trong phương thức tuyên truyền nghị quyết theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, đặc biệt là trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Là một trong những người đạt giải Nhất của Cuộc thi, đồng chí Võ Văn Đồng, chuyên viên Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cho biết: “Bản thân tôi là một sinh viên mới ra trường và trong thời gian chờ đợi thi công chức đã vô cùng may mắn có cơ hội được biết đến cuộc thi. Ngay từ những tuần tuần tiên, cuộc thi đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân khi có đến 9.070 người dự thi, 15.831 lượt dự thi và con số này đã tăng rất mạnh ở tuần 2 khi có đến 11.168 người dự thi/ 34.909 lượt dự thi. Đây là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của toàn thể người dân trong toàn tỉnh dành cho cuộc thi…Với những kiến thức có được thông qua Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội III của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, tôi tin rằng mình có thể có thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và ra sức rèn luyện để xứng đáng hơn với nữa với vai trò là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Đối với Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V, Lâm Đồng có 21 tác phẩm gửi Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc; trong đó, Ban chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) đã trao Giải Khuyến khích cho tác phẩm “Làm để dân tin”(phóng sự) của Phòng Biên tập tiếng Dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đồng; trao Giấy chứng nhận cho tác phẩm “Công tác cán bộ là then chốt của then chốt”(loạt bài) của tác giả Ngọc Ngà, Báo Lâm Đồng lọt vào vòng chung khảo.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng khẳng định, Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng, quá trình tổ chức Cuộc thi của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Việc tổ chức cuộc thi bằng hình thức trắc nghiệm trên internet phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ và tình hình thực tiễn, nhất là vào thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như thời gian qua và hiện nay. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đánh giá, các tác phẩm dự thi Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020 có nhiều chuyển biến, chất lượng cũng đã được nâng lên. Các tác phẩm tham dự Giải đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, nội dung bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Trần Đình Văn ghi nhận và biểu dương Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ban, ngành liên quan, Ban Tuyên giáo các cấp đã kịp thời tham mưu, tổ chức thực hiện; các cơ quan báo chí đã có kịp thời tuyên truyền, đưa tinh thần Cuộc thi và Giải Báo chí đến các địa phương, đơn vị một cách nhanh nhất; cán bộ, đảng viên, phóng viên báo chí và đông đảo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi và giải Báo chí và chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải...

Đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm đồng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm đồng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi khẳng định, Cuộc thi thành công là nhờ có sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Ban Thường vụ, Thường trựcTỉnh ủy, sự phối hợp giữa các Ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí,cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, công tác tham mưu, triển khai tích cực của Ban Tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là sự tham gia tích cực, nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Thông qua cuộc thi góp phần quan trọng đưa việc học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong toàn tỉnh; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm vững phương hướng, mục tiêu, tầm nhìn chiến lược, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu, trọng tâm, các khâu đột phá giai đoạn 2021 - 2026 và những năm tiếp theo được xác định trong Nghị quyết, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong tổ chức thực hiện. Đây cũng là việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, qua đó, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ phóng viên, hội viên, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia Giải Báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V-năm 2020. Nhiều tác phẩm tham gia Giải đã phản ánh sinh động, thiết thực các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trở thành cầu nối, kênh thông tin quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng Nhân dân. Thông qua các tác phẩm đã tuyên truyền, quảng bá các mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương Lâm Đồng.

Đồng chí Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Giấy khen cho các cá nhân. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Đồng chí Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Giấy khen cho các cá nhân. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Đồng thời, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Tuyên giáo các cấp, các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp thu và tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đó là: tiếp tục nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức học tập, quán triệt, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; trong đó, cần có sự chủ động, nghiêm túc và gương mẫu của người đứng đầugắn học tập, truyền đạt, tuyên truyền nội dung Nghị quyết với việc uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết; từ đó đánh giá đúng tình hình, có biện pháp chỉ đạo kịp thời, tránh tình trạng làm lướt, hình thức; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 và những năm tiếp theo…

Trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt giải Nhất Cuộc thi. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt giải Nhất Cuộc thi. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Tại hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen cho 5 cá nhân có nhiều đóng góp và tích cực tham gia Cuộc thi. Để đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức Cuộc thi chỉ trao giải cho các cá nhân đạt giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi. Các cá nhân đạt giải khuyến khích Ban Tổ chức ủy quyền cho Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy nhận và trao tại địa phương, đơn vị.Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã tặng giấy khen cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm chất lượng tham gia giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

Hồng Vĩnh

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất