Thứ Ba, 23/7/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Năm, 8/9/2022 14:0'(GMT+7)

Lan tỏa mạnh mẽ từ cuộc thi trực tuyến “Biển, đảo Việt Nam: Hải Phòng vươn ra biển lớn”

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến và đồng chí Đào Khánh Hà trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho đơn vị đạt giải Nhất của Cuộc thi.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến và đồng chí Đào Khánh Hà trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho đơn vị đạt giải Nhất của Cuộc thi.

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Hà Nội, Hải Phòng và đông đảo các thí sinh tham dự Cuộc thi.

Thực hiện Chương trình số 31-CTr/TU ngày 9/3/2022 chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại thành phố chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan  tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Biển, đảo Việt Nam; Hải Phòng vươn ra biển lớn”. Cuộc thi được tổ chức trong 3 tháng (bắt đầu từ ngày 26/3 đến hết tháng 6/2022), theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ website https://biendao.tuyengiaohaiphong.vn.

Để triển khai sâu rộng Cuộc thi, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tại Hội nghị Báo cáo viên thành phố tháng 3/2022; đồng thời ban hành các công văn phát động, hưởng ứng Cuộc thi nhằm triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng. Trên cơ sở đó, nhiều ban, sở, ngành, địa phương và các tỉnh/thành phố trên cả nước cũng đã ban hành kế hoạch, công văn để hướng dẫn, vận động và khuyến khích cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Xác định nội dung thi là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi, vì vậy Ban Tổ chức Cuộc thi đã xây dựng Bộ câu hỏi gồm 15 câu và đáp án thi kỹ lưỡng, nghiêm túc với nội dung: Tìm hiểu các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố Hải Phòng về quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế; về quốc phòng, an ninh, biển, đảo; chiến lược phát triển kinh tế biển được nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng; các kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam... Ban Tổ chức đã tiến hành lấy ý kiến các chuyên gia và một số cơ quan, đơn vị phối hợp liên quan trước khi trình Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phê duyệt để sử dụng tại Cuộc thi.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng  trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho các tập thể đạt giải của Cuộc thi.


Ban Tổ chức Cuộc thi giao Tổ thư ký phối hợp với các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành website Cuộc thi tại địa chỉ: https://biendao.tuyengiaohaiphong.vn/; thường xuyên theo dõi, giải đáp vướng mắc của người dự thi; kịp thời tổng hợp, cập nhật thông tin, số lượng người tham dự thi 1 lần/tuần để báo cáo Ban Tổ chức Cuộc thi.

 Qua tổng hợp trên hệ thống phần mềm của Cuộc thi, tính đến 24h00 ngày 30/6/2022, Cuộc thi đã thu hút 190.018 người tham gia dự thi. Tại Hải Phòng, có 15/15 quận, huyện và các đơn vị phối hợp đã thu hút 88.436 người tham gia thi, nổi bật như: quận Hải An (49.017 người); quận Lê Chân (16.022 người); huyện Tiên Lãng (4.880 người); quận Ngô Quyền (4.848 người).

Bên cạnh đó, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của các tỉnh, thành phố, đảng ủy trực thuộc Trung ương, trong đó một số địa phương có số người tham gia thi đông đảo như: thành phố Hà Nội (81.476 người), thành phố Đà Nẵng (5.961 người), tỉnh Long An (2.619 người), tỉnh Sóc Trăng (2.430 người),…

Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với giao diện website tiện lợi, hấp dẫn, dễ thực hiện, đã thu hút được sự tham gia đông đảo của người dân tự tìm hiểu, học tập; thể hiện sự đổi mới trong công tác tuyên truyền về biển, đảo với thời gian và phương tiện sử dụng dự thi linh hoạt (máy tính và thiết bị di động có kết nối mạng internet…) tạo thuận tiện cho người dân tham gia; tạo thành phương thức tuyên truyền hữu hiệu, nhất là trong bối cảnh cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số.

Các cá nhân đạt giải của Cuộc thi.

Các cá nhân đạt giải của Cuộc thi.

Cách thiết kế câu hỏi, đáp án có nội dung phù hợp với đại đa số người dân tham gia Cuộc thi, nhất là thế hệ trẻ. Qua thống kê số điểm của người dự thi đạt được, trong đó có nhiều bài dự thi đạt điểm tuyệt đối cho thấy người dân đã nhận thức đúng và có sự đầu tư trí tuệ, công sức với mong muốn tìm hiểu các kiến thức về biển, đảo Việt Nam và chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước cũng thư thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đào Khánh Hà nhấn mạnh, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng về biển, đảo gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Đảng về  Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” với quan điểm “kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”, thời gian qua, Thành ủy, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức phong phú: biên soạn tài liệu tuyên truyền, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, hội thi, viết tin, bài đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển; Chiến lược phát triển kinh tế biển; nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển thành phố; chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, về những nỗ lực của quân và dân địa phương có biển vươn lên trong sản xuất, chiến đấu, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp thêm lòng yêu nước, hướng về biển, đảo quê hương; góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Hải Phòng năng động, văn minh, hiện đại, thân thiện, mến khách; hình ảnh đất nước Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cuộc thi “Biển, đảo Việt Nam: Hải Phòng vươn ra biển lớn” được tổ chức thành công đã thu hút 190.018 người đến từ 62/63 tỉnh, thành phố tham gia, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về biển, đảo Việt Nam; về vị trí, vai trò của biển, đảo và các lực lượng tham gia bảo vệ biển, đảo; về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng; mà góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, thành phố và các lực lượng tham gia bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Cuộc thi đã khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thành phố và các tỉnh, thành phố bạn phát huy truyền thống cách mạng, chung sức, đồng lòng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh phản bác hiệu quả những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động liên quan đến vấn đề biên giới, biển đảo Việt Nam; quá trình xây dựng, phát triển thành phố và các lực lượng tham gia bảo vệ biển, đảo Việt Nam

Thí sinh đạt giải Nhất của Cuộc thi.

Thí sinh đạt giải Nhất của Cuộc thi.

Để tiếp tục lan tỏa sâu rộng những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng chí Đào Khánh Hà đề nghị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị -  xã hội và lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố tiếp tục  tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, chủ quyền biển đảo, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống và khát vọng xây dựng đất nước, xây dựng quê hương của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Kết quả, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao Quyết định công nhận 9 tập thể và 9 cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến “Biển, đảo Việt Nam; Hải Phòng vươn ra biển lớn”.

Theo đó, Giải Nhất tập thể thuộc về quận Hải An, 3 Giải Nhì thuộc các quận Ngô Quyền, Lê Chân và huyện Tiên Lãng; 5 Giải Ba cho các quận huyện: Hồng Bàng, Thủy Nguyên, Cát Hải, An Lão và Vĩnh Bảo.

Giải Nhất cá nhân thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hoa - Trường Tiểu học Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội; 3 Giải Nhì và 5 Giải Ba. 

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất