Chủ Nhật, 16/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 22/11/2021 9:16'(GMT+7)

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ tưởng niệm - Ảnh: Tạ Hải

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ tưởng niệm - Ảnh: Tạ Hải

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm này.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do TNGT. Ở Việt Nam, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, TNGT trong những năm qua giảm cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, hàng năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do TNGT và trên 11.000 người bị thương tật suốt đời. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, TNGT đã cướp đi hơn 5.000 người, thiệt hại không gì bù đắp được.

Phó Thủ tướng cho biết, phía sau những vụ TNGT là những mái ấm gia đình bị tổn thương; hàng ngàn cháu nhỏ vĩnh viễn mất đi cha, mẹ; bậc phụ lão mất đi chốn nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Nỗi đau TNGT là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống.

Nhấn mạnh tinh thần “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", Phó Thủ tướng khẳng định, đây chính là thời điểm mỗi người chúng ta tự hỏi chính mình: "Làm gì để kéo giảm TNGT? Làm gì để mọi người không phải âu lo trước nguy cơ TNGT và rủi ro lây nhiễm bệnh dịch trong mỗi chuyến đi? Làm gì để mọi nhà đều được đầm ấm, sum vầy bên mâm cơm mỗi khi chiều về?".

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức quyết liệt và kiên trì thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông. Thực hiện nghiêm "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe"; "Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy"; "Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô… để cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông.

 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị mỗi người hãy cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của người đang sống.

 

Thu Thảo

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất