Thứ Sáu, 21/6/2024
Xã hội
Thứ Ba, 28/1/2020 11:49'(GMT+7)

Mong muốn đóng góp xây dựng quê hương giàu mạnh


 

Anh Trần Ngô Ðức Thọ, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ:

 

Trái tim luôn hướng về Tổ quốc

 

Là nghiên cứu sinh ngành quy hoạch đô thị, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ, tôi tham gia tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam, đồng hành giúp thanh niên Việt Nam trưởng thành. Hội đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu, khích lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) thành công. Với sứ mệnh "Thúc đẩy ươm mầm các dự án khởi nghiệp tập trung áp dụng công nghệ cao giúp giải quyết các vấn đề của nền kinh tế Việt Nam và thế giới", chương trình đem tới những bài học thành công cho cộng đồng khởi nghiệp.

Dù làm gì ở đâu, thì những kiều bào như chúng tôi đều có trái tim luôn hướng về Tổ quốc. Các bạn trẻ, trí thức kiều bào luôn khát khao được đóng góp sức mình cho quê hương, đất nước. Tôi tin rằng, Ðảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm và tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương với các hoạt động thiết thực. Sinh viên Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa đóng góp cho quê hương.

Ông Trần Bá Niên, Việt kiều Hung-ga-ri:

 

Vui mừng trước sự phát triển của đất nước

 

Tôi đã sinh sống và làm việc tại nước ngoài hơn 20 năm, nhưng mỗi dịp Xuân về, tôi thường cố gắng thu xếp công việc để trở về quê hương, đón Tết đoàn viên bên gia đình, bạn bè. Năm nay là lần đầu tôi tham dự chương trình Xuân quê hương. Ðây là hoạt động rất ý nghĩa, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng được trở về quê hương mỗi dịp Tết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Sự đón tiếp nồng hậu của Ðảng, Chính phủ và đồng bào chính là sự khích lệ lớn lao đối với những người con xa quê như chúng tôi, để dù đi đâu, ở nước ngoài bao lâu, chúng tôi cũng luôn hướng về quê hương, với mong mỏi được đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam.

Mỗi lần trở về Việt Nam là một lần tôi cảm thấy bất ngờ với sự phát triển của đất nước. Sự thay đổi không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn, mà còn ở các làng quê. Quê hương Hương Khê, Hà Tĩnh của tôi đã thay da đổi thịt, giờ đây nhiều con đường lớn đã được xây dựng, nông nghiệp phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Những thay đổi tích cực của đất nước chính là động lực giúp kiều bào tiếp tục tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Bà Nguyễn Thị Uyển, Việt kiều Ba Lan:

Giữ gìn văn hóa truyền thống Việt Nam

 

Dù đã sống ở nước ngoài nhiều năm nhưng tôi và gia đình vẫn duy trì truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc. Không khí đón Tết của Việt Nam rất đầm ấm, khiến những người con xa quê như tôi luôn nhớ về. Cứ mỗi dịp Xuân đến, tôi vẫn nhắc nhở con cháu trong gia đình giữ gìn các phong tục đón Tết của dân tộc, như dọn dẹp, trang trí nhà cửa, chuẩn bị mâm ngũ quả, gói bánh chưng, làm các món ăn truyền thống của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng thường họp mặt nhân dịp Tết đến. Ðây là dịp để chúng tôi giúp con, cháu luôn ghi nhớ và hướng về cội nguồn.

Có thể nói, trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tham gia rất tích cực các hoạt động ở trong nước, như chương trình Xuân quê hương, thăm Trường Sa, tham gia Trại hè cho thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các chuyến đi tình nguyện, giúp đỡ người gặp khó khăn, người bệnh ở Việt Nam. Hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, đoàn kết cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước là những giá trị mà những người con xa quê chúng tôi luôn tự nhắc nhở mình phải gìn giữ và phát huy hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Việt kiều Ðức:

Ấm áp mỗi khi trở về

 

Tôi vô cùng xúc động khi lần thứ hai được tham gia chương trình Xuân quê hương. Ðây là sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước đối với kiều bào ta ở nước ngoài, là dịp để cứ Tết đến Xuân về, bà con kiều bào khắp nơi trên thế giới được hội ngộ, đón Xuân trên quê hương, tận hưởng không khí ấm áp mà ở nơi xa xứ không bao giờ có được. Nhiều cảm xúc khó tả dâng trào khi mỗi lần trở về đều chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của đất nước đang ngày càng phát triển. Ðịnh cư 35 năm ở Ðức, nhưng tôi luôn mong muốn được trở về quê hương để được sống trong vòng tay ấm áp của gia đình, bè bạn.

Là thành viên hội văn học nghệ thuật, hội thơ ở Ðức, tham gia Ban Chấp hành Hội văn học nghệ thuật, phụ trách trang thơ ở thành phố Lép-dích, tôi cùng khoảng 150 thành viên khác thường xuyên tham gia các buổi đàm đạo thơ ca, là dịp để chúng tôi ôn lại những kỷ niệm với hồi ức đầy xúc động về quê hương, đồng thời cập nhật tin tức về những đổi thay của đất nước. Nhiều người đã trở thành sứ giả quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua việc tích cực tham gia các lễ hội được tổ chức ở Ðức. Những hình ảnh thấm đẫm tâm hồn Việt như áo tứ thân, nón quai thao, làn điệu quan họ, tà áo dài tôn nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, được kiều bào thường xuyên mang tới các lễ hội.

Bà Trần Thị Nga, Việt kiều Thái-lan:

Quê hương là chùm khế ngọt

 

Sinh ra ở Noọng-khai, vùng đông bắc Thái-lan, nhưng tôi đã tình nguyện trở về xây dựng đất nước từ khi còn trẻ. Là thành viên của một gia đình truyền thống, một lòng theo Ðảng, theo Bác Hồ, trung thành với Tổ quốc, tôi rất tự hào bởi các con cháu mình hiện sinh sống ở Thái-lan nhưng luôn một lòng hướng về Tổ quốc, tham gia các hoạt động từ thiện như chương trình Cặp lá yêu thương trên quê hương.

Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi cả gia đình hiện giờ đã trở về sinh sống ở Việt Nam, nhưng tôi vẫn có điều kiện để đi và về giữa hai nước. Tôi vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ với bà con kiều bào ở Thái-lan. Mỗi khi có đoàn kiều bào ở Thái-lan về thăm quê hương, tôi lại tham gia cùng đoàn trong các hoạt động hướng về nguồn cội. Ðóng góp xây dựng đất nước Việt Nam là tâm nguyện chung của nhiều bà con kiều bào ở Thái-lan. Bởi, đối với mỗi người con Việt Nam, dù ở đâu, quê hương luôn là chùm khế ngọt. Bà con kiều bào cao tuổi ở Thái-lan luôn mong muốn được trở về với quê cha đất mẹ.

Bà Nguyễn Tuyết Hạnh, Ðại sứ nhân ái Áo dài phu nhân tại Séc:

Tự hào là kiều bào tiêu biểu

 

Tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào khi được là kiều bào tiêu biểu của Séc về dự chương trình Xuân quê hương năm nay. Sự tổ chức chu đáo, sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước giúp những người con xa xứ thấy ấm lòng mỗi khi được trở về đón Tết trên quê hương. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một trong những cộng đồng vững mạnh, đoàn kết ở châu Âu. Hội người Việt Nam tại Séc, các hội đồng hương, hội phụ nữ, hội đồng niên thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về Tổ quốc. Mỗi năm, cứ vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, bà con kiều bào tại Séc lại tổ chức thi gói bánh chưng, làm các món ăn truyền thống, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và thắt chặt tình đoàn kết.

Là Ðại sứ nhân ái Áo dài phu nhân tại Séc, tôi rất vinh dự được tham gia các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, được trở về dự các chương trình biểu diễn trên quê hương, quảng bá tà áo dài duyên dáng của Việt Nam, cũng như những nét đẹp của người phụ nữ truyền thống. Tôi nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm đối với cộng đồng và mong muốn tham gia nhiều hơn vào các chương trình thiện nguyện để lan tỏa những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

Trở về Tổ quốc trong không khí xuân tràn ngập khắp phố phường, tôi nhận thấy đất nước đang chuyển mình phát triển nhanh chóng.

BÀI VÀ ẢNH: SONG NGUYỄN/ Nhân Dân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất