Thứ Năm, 25/7/2024
Lý Luận
Thứ Năm, 3/10/2019 18:25'(GMT+7)

Nam Định tăng cường bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ giáo viên các cấp

Cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực (Nam Định) tham quan mô hình phòng học STEM của Trường Tiểu học Nam Cường (Nam Trực)

Cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực (Nam Định) tham quan mô hình phòng học STEM của Trường Tiểu học Nam Cường (Nam Trực)

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Ý Yên cho biết: “Đây là hoạt động thường niên của Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chuẩn bị cho năm học mới nhằm tăng cường công tác chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị giáo dục và đào tạo trong toàn huyện. Từ đó thống nhất tư tưởng và hành động, củng cố niềm tin trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, qua đó mỗi cán bộ giáo viên nhận thức rõ được vai trò trách nhiệm của mình trong giáo dục thế hệ học sinh có lập trường, có ý chí vươn lên trong học tập…”

Nội dung của lớp học xoay quanh 3 chuyên đề gồm: Những nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tình hình trong nước và quốc tế nổi bật thời gian qua.

Lớp bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tổ chức vào cuối tháng 8-2019 quy tụ 2.663 cán bộ, viên chức các đơn vị giáo dục tham gia học tập. Tại buổi học, đồng chí Đoàn Văn Vụ, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực cho biết: “Đợt sinh hoạt chính trị này đã cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết tổng quan về tình hình thế giới và trong nước thời gian qua, như: tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; tình hình biển Đông trong thời gian qua; kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều; chiến tranh thương mại Mỹ - Trung… Qua đó giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chúng tôi nắm được những quan điểm, chủ trương, biện pháp của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và giữ môi trường hòa bình để phát triển đất nước trong tình hình hiện nay; từ đó, mỗi giáo viên có biện pháp tích hợp vào các chương trình giáo dục đạo đức, lý tưởng sống cho các thế hệ học sinh”.

Bồi dưỡng lý luận chính trị hè là hoạt động được tổ chức hàng năm, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trước khi bước vào năm học mới do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nắm vững cơ bản kiến thức về chính trị, nâng cao ý chí, tinh thần cách mạng, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào thực tiễn giảng dạy ở các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Hàng năm, căn cứ hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy đã phối hợp với các cơ sở giáo dục cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình bồi dưỡng chính trị hè cho đội cán bộ, ngũ giáo viên trên địa bàn nghiêm túc, hiệu quả, thiết thực, thu hút khoảng 25 nghìn cán bộ, giáo viên toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tham gia.

Tham gia đợt bồi dưỡng chính trị hè năm nay có gần 26.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của 741 trường học trong toàn tỉnh, được chia làm 88 lớp học với các hình thức tổ chức khác nhau.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, công tác bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên hàng năm thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Thường vụ các huyện uỷ, thành uỷ, cấp uỷ, chi uỷ chi bộ đảng các nhà trường. Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng cấp, các trường Trung học phổ thông, các trung tâm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện. Công tác tổ chức lớp học được thực hiện nghiêm túc, đúng theo nội dung hướng dẫn ở các khâu: Sắp xếp thời gian, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho buổi học, quản lý đội ngũ giáo viên. Đội ngũ báo cáo viên đã nghiên cứu, chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng cho từng đối tượng nên việc truyền đạt của các báo cáo viên tại các lớp bồi dưỡng đã đảm bảo đúng các nội dung quy định. Qua đó, việc triển khai các lớp học được tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc và hiệu quả, chất lượng bồi dưỡng chính trị được nâng lên.

Thông qua các đợt bồi dưỡng chính trị, đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn tỉnh, ngành giáo dục tỉnh nhà sẽ nhận thức rõ hơn về những điểm mới nổi bật trong Chiến lược phát triển kinh tế của Trung ương, của tỉnh; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, giáo viên; việc cần thiết phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…, Bên cạnh đó, các đợt sinh hoạt chính trị còn cung cấp cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tổng quan về tình hình thế giới và trong nước như: tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới... Trên cơ sở nhận thức sâu sắc, cán bộ, giáo viên, nhất là những cán bộ, giáo viên làm công tác quản lý, lãnh đạo xây dựng kế hoạch hành động cá nhân rèn luyện, tu dưỡng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên; tham gia tích cực đấu tranh chống bệnh thành tích, thiếu tinh thần trách nhiệm, quan liêu, xa rời cơ sở, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống; góp phần thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành./.

Mạnh Quân

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nam Định

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất