Chủ Nhật, 23/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Ba, 25/10/2022 10:0'(GMT+7)

Nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai

Gia cố nhà cửa đề phòng mưa bão làm tốc mái, đổ nhà.

Gia cố nhà cửa đề phòng mưa bão làm tốc mái, đổ nhà.

Vì vậy, việc cảnh báo, hành động sớm và nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng của cộng đồng trong công tác phòng, chống thiên tai được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Trong thời gian qua, thiên tai diễn biến ngày càng cực đoan, phức tạp và khó lường, nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu những rủi ro do thiên tai gây ra; ngoài việc tuân thủ các chỉ đạo của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; người dân cần chủ động phòng, tránh và lưu ý một số kỹ năng ứng phó với thiên tai đặc biệt bão, mưa lũ, …cụ thể như sau:

Một là, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng như mục thông tin về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên các phương tiện truyền thông đại chúng và các thông báo từ chính quyền.

Hai là, gia cố nhà cửa đề phòng mưa bão làm tốc mái, đổ nhà, sử dụng các vật liệu có sẵn như cỏ tranh, rơm, rạ… phủ lên mái nhà để giảm thiểu tác hại của mưa đá. Kiểm tra lại toàn bộ nhà cửa, nhanh chóng sửa chữa những chỗ bị hư hỏng, buộc lại cửa sổ, mái che đề phòng gió lốc có thể giật tung và thổi bay gây tai nạn cho người cũng như thiệt hại về của cải.

Ba là, di chuyển gia súc, gia cầm đến nơi an toàn và dự trữ thức ăn cho chúng. Kiểm tra lại việc dự trữ lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men, chất đốt… Tranh thủ thu hoạch lúa, hoa màu hay thủy sản. Lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Bốn là, tạm ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà phòng tránh tai nạn điện giật hay chập cháy. Không đi ra ngoài đề phòng các vật bị gió thổi bay như tôn lợp mái, cành cây gẫy, cây đổ, dây điện đứt gây nguy hiểm đến tính mạng. Tránh xa những nơi dễ đổ như cây to, cột điện, bờ tường đề phòng tai nạn. Không vớt củi và đồ vật trôi nổi trên sông. Không đi vào khu vực nguy hiểm như những nơi nước chảy xiết, ven sông hồ, sông suối hay nơi có nguy cơ sạt lở. Đặc biệt nêu cao tinh thần cảnh giác nếu sống ở khu vực có nguy cơ sạt lở, gần sông, suối, khu vực sườn đồi, núi có độ dốc lớn, đất đá kém ổn định cần chủ động phòng, tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, tạm thời đến những nơi an toàn trú ẩn.

Năm là, khi có mưa dông, sét cần tìm nơi trú ẩn an toàn, không đứng dưới các cây to, gò cao, chân cột điện, trạm biến áp… không cầm vật dụng bằng sắt, hạn chế sử dụng điện thoại di động, không ở lại các lán, nương thiếu an toàn. Tích cực tham gia vào lực lượng xung kích, phòng chống thiên tai, cứu hộ và cứu nạn của địa phương.

Sáu là, sau khi mưa dông tan, bà con cần tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhà, lau dọn nhà cửa để đảm bảo vệ sinh; kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Quý Trọng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất