Thứ Bảy, 22/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Tư, 27/11/2019 14:33'(GMT+7)

Nâng cao năng lực tham mưu cho Văn phòng BCH Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì Hội nghị

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Quang Hoài cho biết, vai trò của BCH PCTT-TKCN các tỉnh là rất quan trọng, đây chính là lực lượng triển khai thực hiện công tác PCTT tại địa phương mình và triển khai các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT. Để làm tốt được nhiệm vụ này thì năng lực Ban Chỉ huy và vai trò tham mưu Văn phòng Thường trực BCH PCTT – TKCN cần được nâng cao.

Ông Trần Quang Hoài ghi nhận một số Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN các tỉnh hoạt động rất trách nhiệm và có hiệu quả, như ở Lào Cai. Tuy nhiên, ông Hoài cũng chỉ ra nhiều hạn chế của một số Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN hoạt động không hiệu quả, có thể nói là “có cũng như không”.

“Phần lớn cán bộ của Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN một số tỉnh thực hiện công việc không có sự bàn bạc, rất ít được đào tạo nên có ít kinh nghiệm thực tiễn. Còn nhiều Văn phòng Thường trực có cũng như không, quả thực quá đau xót khi phải nói ra điều này nhưng đó là thực tễ. Nhiều Văn phòng Thường trực khi Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN đến không cung cấp được những số liệu về thiên tai thì làm sao lãnh đạo tỉnh đánh giá cao được” – ông Hoài gay gắt.

Cũng theo ông Hoài, để nâng cao vai trò của BCH PCTT-TKCN các địa phương, trong đó có văn phòng thường trực, Tổng cục Phòng Chống thiên tai đã có nhiều văn bản hướng dẫn, thậm chí xuống tận nơi để nâng cao. Từ việc này nhiều địa phương đã chuyển mình, được UBND tỉnh đã bố trí ngân sách, đất để hỗ trợ.

“Để khắc phục những vấn đề hạn chế trên, hôm nay chúng ta tổ chức hội nghị tập huấn này nhằm cùng nhau trao đổi kinh nghiệm để BCH PCTT-TKCN và Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN các tỉnh hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. Sau cuộc tập huấn này, các địa phương phải xây dựng được kế hoạch hoạt động cho thời gian tới…” – ông Hoài nói thêm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hải – Phó Cục trưởng Cục Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho biết, để nâng cao năng lực của Văn phòng Thường trực BCH-PCTT cấp tỉnh cần tham mưu ban hành quy chế của BCH: Quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của lãnh đạo và các thành viên BCH; Quy định về họp sơ kết, tổng kết của BCH; Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác;…

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó Cục trưởng Cục Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoài ra, cũng theo ông Hải, cần xây dựng quy định về trực ban gồm các nội dung: Thành phần, nhiệm vụ, nội quy trực ban, họp giao ban,…; Các tình huống ban hành công điện và văn bản chỉ đạo; Xây dựng quy trình trong trực ban: Quy định ban hành công điện, lệnh vận hành hồ, với các tình huống thiên tai cụ thể (bão, lũ…); Xây dựng mẫu báo cáo tình hình thiên tai;…

Cũng tại hội nghị trên, đại diện một số công ty, doanh nghiệp đã lên giới thiệu về hệ thống quan trắc chuyên dùng phục vụ phòng, chống thiên tai.

Đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ trong PCTT phát biểu tại hội nghị.

Sau khi các ý kiến trên, ông Trần Quang Hoài đánh giá cao sự đóng góp của các công ty, doanh nghiệp này trong công tác PCTT. Ông Hoài đề nghị, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp này trước mắt hỗ trợ các địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến lĩnh vực PCTT, từ đó, đưa ra các giải pháp, kế hoạch ứng phó với thiên tai một cách hiệu quả trong thời gian tới.

Về phần tham luận tại hội nghị, một số đại biểu của BCH PCTT-TKCN các địa phương nêu những thuận lợi và khó khăn trong công tác hoạt động của đơn vị và của Văn phòng Thường trực.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang kiến nghị, Bộ NN&PTNT và Tổng cục PCTT phải có văn bản gửi UBND các tỉnh nói lên vai trò quan trọng của BCH PCTT-TKCN cũng như Văn phòng Thường trực. Đồng thời, từ đó hướng dẫn cụ thể phương thức hoạt động, bố trí nhân sự và kinh phí ra sao, để các địa phương thành lập Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN để đi vào hoạt động có hiệu quả,...

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Quang Hoài cho biết, lực lượng làm công tác PCTT-TKCN ở các địa phương thực sự rất vất vả nhưng cũng rất vinh quang. Nhiệm vụ của lượng này là bảo vệ tính mạng, tài sản của đất nước, của nhân dân trước các loại hình thiên tai. 

Ông Hoài lưu ý: "Lâu nay, lực lượng PCTT-TKCN ở các địa phương còn làm theo kinh nghiệm, mặc dù những kinh nghiệm này đã mang lại hiệu quả tốt, nhưng theo yêu cầu hiện nay thì chưa đáp ứng được. Chúng ta không thể mang mãi những kinh nghiệm này ra làm được, chúng ta cần phải ứng dụng khoa học công nghệ, chúng ta phải có bộ cơ sở dữ liệu, phải có quy chế làm việc, kế hoạch làm việc và có các phương án để triển khai thực hiện. Ngoài ra, chúng ta phải hết sức chú ý đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực để có kiến thức trong công tác PCTT".

Ông Trần Quang Hoài trao bản ký giao ước thực hiện nâng cao năng lực BCH PCTT-TKCN cấp tỉnh cho đại diện các tỉnh.

 Ngọc Hà - VTTCĐ

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất