Thứ Tư, 25/9/2024
Sức khỏe
Thứ Sáu, 30/9/2011 19:1'(GMT+7)

Ngành Y tế - Giáo dục phối hợp phòng, chống bệnh tay chân miệng

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Kế hoạch đặt ra mục tiêu là trên 80% cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ được truyền thông để hiểu rõ về bệnh tay chân miệng và kỹ năng vệ sinh cá nhân, cách pha và sử dụng Chloramin B để chủ động phòng chống bệnh dịch.

Mục tiêu của kế hoạch còn là trên 90% cơ sở giáo dục và cơ sở chăm sóc trẻ phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tổ chức cách ly, điều trị kịp thời nhằm hạn chế lây lan cho trẻ, học sinh. Trên 90% cơ sở giáo dục và cơ sở chăm sóc trẻ đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Liên Bộ cũng quy định rõ các nội dung và giải pháp thực hiện phòng chống bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục và các cơ sở chăm sóc trẻ.

Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm

Các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng được nêu trong Kế hoạch là: Các cô nuôi dạy trẻ, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi thay tã lót và rửa cho trẻ sau khi đi vệ sinh. Không dùng chung gối, chung khăn mặt cho trẻ. Sau mỗi ngày phải giặt và khử trùng khăn mặt của trẻ. Đảm bảo ăn chín, uống chín; không cho trẻ uống chung cốc và ăn chung thìa, đũa, bát.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh. Các cơ sở giáo dục và các cơ sở chăm sóc trẻ phối hợp với ngành y tế tổ chức chiến dịch truyền thông về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống cho cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ. Hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh truyền thông về phòng, chống bệnh tay chân miệng tới các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục và các cơ sở chăm sóc trẻ kết hợp các buổi họp phụ huynh phổ biến cách phòng, chống bệnh tay chân miệng; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, có biện pháp cách ly để tránh lây lan trong gia đình và cộng đồng; đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời; đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại gia đình.

Theo dõi sức khỏe, cách ly và điều trị kịp thời

Liên Bộ yêu cầu phải tiến hành chiến dịch vệ sinh môi trường tại cơ sở giáo dục và các cơ sở chăm sóc trẻ. Thường xuyên lau sạch các các bề mặt và các vật dụng, đồ chơi bị nhiễm bẩn bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn thông thường (Chloramin B) ít nhất 2 lần trong ngày, đảm bảo lớp học được thông gió hằng ngày. Đảm bảo môi trường xung quanh cơ sở giáo dục và cơ sở chăm sóc trẻ sạch sẽ, thoáng mát. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, đảm bảo thường xuyên có xà phòng và nước sạch để rửa tay. Có khu vực xử lý chất thải theo quy định.

Đặc biệt, cha mẹ, giáo viên cần theo dõi sức khỏe của trẻ và học sinh, cách ly và điều trị kịp thời. Đảm bảo tất cả các trẻ, học sinh khi đi học được theo dõi sát sức khỏe để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Nếu trẻ, học sinh có các biểu hiện bệnh như bị sốt, xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, phải thông báo cho cha mẹ biết để trẻ, học sinh được cách ly, đưa đến cơ sở y tế khám và được điều trị kịp thời. Khi trẻ, học sinh có các dấu hiệu trên thì cho nghỉ học để tránh lây bệnh cho các trẻ, học sinh khác trong trường học.

Được biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với cơ quan y tế từ Trung ương đến địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo, giám sát hoạt động phòng, chống  bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục và các cơ sở chăm sóc trẻ./.

(Theo: Chinhphu.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất