Chủ Nhật, 16/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Năm, 3/6/2021 16:47'(GMT+7)

Người chiến sỹ biên phòng dân vận khéo

Thiếu úy Trương Văn Thành dạy các em thiếu nhi học.

Thiếu úy Trương Văn Thành dạy các em thiếu nhi học.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ (nay thuộc Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu bé Trương Văn Thành đã luôn mong ước sau này sẽ trở thành một người chiến sĩ Biên phòng Việt Nam.

Thế rồi mong ước ấy cứ lớn lên từng ngày với quyết tâm mạnh mẽ, để rồi hôm nay, chàng trai trẻ sinh năm 1997 Trương Văn Thành đã có thể tự hào khoác trên mình bộ quân phục màu xanh biên cương. Thiếu uý quân nhân chuyên nghiệp Trương Văn Thành hiện là nhân viên Đội Vận động quần chúng (VĐQC), đồn Biên phòng  Quan Lạn, BĐBP tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Thiếu úy Trương Văn Thành luôn xác định rõ trách nhiệm của người Đảng viên trẻ, nhiệt huyết, sôi nổi, trong mọi phong trào, trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng chí luôn quán triệt sâu sắc mọi chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của các cấp, không dao động trước những khó khăn gian khổ; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bản thân thiếu úy Trương Văn Thành luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biển đảo là quê hương. Bà con nhân dân là ruột thịt", thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận là phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm, công tác dân vận là phải trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và phải tôn trong dân, nói dân hiểu, làm dân tin. Đó là bài học mà bản thân Thiếu úy Trương Văn Thành luôn ghi nhớ để xác định rõ kế hoạch của đội Vận động quần chúng là phải bám dân, bám địa bàn, giúp dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, phối hợp với chính quyền địa phương chung sức xây nông thôn mới.

Với phương châm “miệng nói, tay làm”, trong hơn 2 năm qua, Thiếu úy Trương Văn Thành đã trực tiếp tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và Ban chỉ huy đồn Quan Lạn triển khai nhiều mô hình tốt như: “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hãy làm sạch biển”…  Nổi bật trong các phong trào, Thiếu úy Trương Văn Thành còn rất tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục nơi biển đảo, tiếp sức, nuôi dưỡng ước mơ, nâng bước cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tới trường. Cùng với thời gian về đơn vị, Thiếu úy Trương Văn Thành đã đồng hành cùng với em Phạm Quốc Vương là con nuôi đồn Biên phòng, chăm lo từ miếng ăn, tới giấc ngủ, cùng học và chỉ bảo cho em.

Thiếu úy Trương Văn Thành chia sẻ: “Tôi thật tự hào, may mắn được học tập, rèn luyện và công tác trong môi trường có truyền thống của lực lượng Biên phòng. Trong suốt thời gian được đào tạo kiến thức trong quân đội, bản thân tôi luôn xác định mục tiêu phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để cống hiến sức trẻ vào nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với danh hiệu Bộ đội cụ Hồ".

a

Thiếu úy Trương Văn Thành cùng các đồng nghiệp tuyên truyền và trao tặng người dân Quan Lạn khẩu trang phòng chống đại dịch Covid-19.

Trong Chương trình “Trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và áo phao cho các hộ gia đình” được tổ chức nhằm động viên, khích lệ quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới biển và ngư dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; tích cực vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo, lập thành tích xuất sắc chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thiếu úy Trương Văn Thành đã cùng CBCS Đồn Biên phòng Quan Lạn trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc và 100 tấm ảnh Bác Hồ, 50 phao cứu sinh cho các hộ gia đình, ngư dân trên địa bàn biển đảo đơn vị quản lý, nhằm chia sẻ khó khăn, cổ vũ, động viên bà con ngư dân đang ngày đêm vươn khơi, bám biển.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực và trong nước, phong trào được tổ chức và phát động rộng rãi nhằm kêu gọi mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về đại dịch Covid-19; phát huy sức mạnh toàn dân trong tham gia phòng, chống dịch và XNC trái phép Thiếu úy Trương Văn Thành cũng đã tham gia tuyên truyền được 3 buổi cho 187 lượt người nghe.

a

Thiếu úy Trương Văn Thành cùng các đồng nghiệp tuyên truyền và trao tặng người dân Quan Lạn khẩu trang phòng chống đại dịch Covid-19.

Luôn tận tụy với công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được cấp trên tin yêu, cấp uỷ, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân tín nhiệm, Thiếu úy Trương Văn Thành đã góp phần không nhỏ vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị; là tấm gương đảng viên trẻ có sức lan tỏa lớn trong phong trào thi đua Quyết thắng của  Đồn Biên phòng Quan Lạn nói riêng và BĐBP Quảng Ninh nói chung.

Trung tá Trương Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn biên phòng Quan Lạn cho biết: "Bản thân đồng chí Thành luôn chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, nề nếp, chế độ qui định của đơn vị; tích cực trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”./.

Hoàng Cương

Đồn Biên phòng Quan Lạn, Quảng Ninh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất