Thứ Hai, 24/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Năm, 20/5/2021 16:11'(GMT+7)

Nhân rộng mô hình “Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ”

Công nhân công ty than Hà Lầm - TKV được công nhận danh hiệu Người thợ mỏ - Người chiến sĩ

Công nhân công ty than Hà Lầm - TKV được công nhận danh hiệu Người thợ mỏ - Người chiến sĩ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đến ngành Than và những người thợ Vùng mỏ Quảng Ninh.  Năm 1968, nhân dịp 32 năm ngày miền Mỏ bất khuất (nay là ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than), Bác đã gặp mặt các công nhân trực tiếp sản xuất ưu tú của Ngành Than và căn dặn: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân và cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt khó khăn, nhằm tạo một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, ý nghĩa gắn với phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của đội ngũ công nhân mỏ, năm 2019, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã phát động triển khai mô hình xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Việc lựa chọn xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” được Đảng ủy Than Quảng Ninh xây dựng dựa trên các tiêu chí: Chấp hành tốt kỷ luật lao động, quy trình, quy phạm kỹ thuật, an toàn, có ngày công lao động, năng suất lao động cao; chủ động sáng tạo nghiên cứu khoa học kỹ thuật vào quản lý và sản xuất... Đồng thời, quan điểm xây dựng mô hình “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” phải gắn chặt với việc xây dựng điển hình tiên tiến theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nội dung cốt lõi đó là: thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất kịp thời, phù hợp với đặc điểm của đơn vị, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ, sự phát triển bền vững của TKV và phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Mô hình đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa thi đua mạnh mẽ với 42/42 đơn vị của Đảng ủy Than Quảng Ninh đăng ký tham gia, qua đó phát hiện, tôn vinh ngày càng nhiều những nhân tố điển hình tiên tiến trong ngành Than. Việc biểu dương, khen thưởng, việc công nhận đạt danh hiệu hình ảnh “Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ” cũng được triển khai đa dạng, phong phú, phù hợp thực tế của từng cơ quan, đơn vị, để kịp thời khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên, người lao động tiếp tục tích cực hăng say, thi đua lao động sản xuất, như: việc trao giấp chứng nhận ngay đầu ca sản xuất tại phân xưởng; trao tại nhà có sự chứng kiến của người thân; trao tại các hội nghị, sinh hoạt chi bộ,...

Đến nay, các đơn vị đã khen thưởng, trao chứng nhận cho 3.883 hình ảnh“Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ”,trong đó tổ chức tuyên dương ở cấp công trường, phân xưởng 2.602 hình ảnh, cấp công ty 1.281 hình ảnh.

Tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Trọng Thái, tổ trưởng sản xuất Công trường Kiến thiết cơ bản 1, Công ty Cổ phần Than hà Lầm, đã được phong tặng danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; đồng chí Nguyễn Quốc Dần, tổ trưởng sản xuất Phân xưởng Than 5 thuộc Đảng bộ Công ty Than Dương Huy; đồng chí Phạm Đức An, tổ trưởng sản xuất Công trường Kiến thiết cơ bản 2, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm; đồng chí Nguyễn Văn Trưởng, công nhân cơ điện, phân xưởng sản xuất số 5, Công trường Thành Công, Công ty Than Hòn Gai được tặng thưởng Huân Chương dũng cảm vì đã có hành động dũng cảm, cứu người trong sự cố bục nước.

Từ việc xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ” đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất trong toàn ngành, trong đó, tiêu biểu là các phong trào thi đua trong Ngành Than, như: “Lao động giỏi, thu nhập cao”, “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”; “Đổi mới công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa”. Từ năm 2018, ngành Than đã lựa chọn, tôn vinh trên 500 công nhân đạt thành tích cao trong phong trào “Lao động giỏi, thu nhập cao”, là những công nhân có thu nhập tiền lương trên 300 triệu đồng/năm.

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ mỏ, đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành Than sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, duy trì xây dựng, nhân rộng mô hình“Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ” gắn với các phong trào thi đua trong lao động sản xuất để góp phần vào việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng bộ Than Quảng Ninh trong sạch, vững mạnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững, xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh.

Lan Anh

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất