Nhuyễn lạc không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như xuất huyết, thiếu máu, ho và đặc biệt giúp quý ông, quý bà tìm lại phong độ...
Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, có tác dụng nhuận phế, hòa vị, trừ đàm, chỉ huyết, được dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mạn tính, viêm thận mạn tính, cước khí. Vỏ lụa (hóa sinh y) của nhân lạc chữa xuất huyết như xuất huyết do thiếu tiểu cầu ở bệnh sốt xuất huyết, xuất huyết nguyên phát hay thứ phát. Vỏ lụa cầm máu mạnh hơn nhân lạc 50 lần. Vỏ cứng ngoài cùng đem nấu lấy nước có tác dụng hạ huyết áp, giãn mạch làm lưu thông máu.
Thiếu máu do huyết hư: Nhuyễn lạc hoặc hạt lạc cả vỏ lụa 12 - 18g chia làm 2, nấu ăn hằng ngày. Hoặc nhuyễn lạc 20g ăn cùng bánh mỳ, cơm, trứng vịt lộn... ngày ăn 2 - 3 lần. Dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả.
Thiếu máu, tim hồi hộp, đoản hơi khó thở, đau đầu, suy nhược, hấp thụ kém: Có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm; Dùng lạc nhân cả vỏ lụa 6 - 20kg, táo tàu 6 - 10 quả (bỏ hạt). Đem 2 thứ hầm với nhau quấy nhuyễn. Ngày dùng 1 thang chia 3 lần uống với nước hầm táo tàu. Nếu cho thêm 12 - 15g long nhãn để ăn càng có hiệu quả cao. Bài này rất tốt cho trường hợp thiếu máu, thiếu sắt.
Chữa chứng xuất huyết như chảy máu chân răng, đái ra máu, chảy máu mũi, sốt xuất huyết: Nhuyễn lạc 50g, táo đỏ bỏ hạt cắt nhỏ 30g, ngó sen 40g cắt nhỏ. Cho ngó sen và táo đỏ vào nồi với 200ml nước đun sôi để nhỏ lửa khoảng 30 phút. Sau đó cho nhuyễn lạc cùng với 30g đường đỏ, đảo đều, đun sôi cho tan đường là được. Chia làm 2 lần ăn trong ngày x 7 ngày.
Trường hợp chữa xuất huyết: Rau ngót rửa sạch, vò nát 60 - 100g, nhuyễn lạc 30 - 50g, nấu thành canh ăn. Gan lợn tươi ép cho ra hết máu, rửa sạch, băm nhỏ 20 - 30g; Rau ngót rửa sạch, vò nát 60 - 100g; Nhuyễn lạc 30 - 50g. Nấu rau ngót với lạc thật chín rồi cho gan lợn vào đảo đều, đun sôi 5 phút là được...
Cách chế nhuyễn lạc: Hạt lạc đạt tiêu chuẩn đem ngâm (lạc tươi ngâm 6 tiếng, khô ngâm 12 tiếng) cho căng phồng rồi rửa sạch cho vào hấp cách thủy cho chín (hạt lạc bở). Lấy 1% muối cho vào lạc chín rồi đem xay nhuyễn, cho vào lọ để tủ lạnh dùng dần (nếu lâu dùng nên để ngăn đá).
Theo TS Phạm Xuân/KH&ĐS