Thứ Ba, 25/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 23/2/2022 14:50'(GMT+7)

Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa: Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận 10.

Ảnh minh họa: Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận 10.


Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), Thành phố đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Kết quả ghi nhận từ 10-17/2 cho thấy, trong 92 mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thì có 70 mẫu có kết quả PCR sàng lọc dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỷ lệ 76%. 

Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gene thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron. Như vậy, Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh đang gia tăng trong thời gian gần đây

Trước tình hình biến chủng Omicron lây lan trong cộng đồng, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân giai đoạn 2. Chiến dịch này sẽ kết thúc vào ngày 28/2. Trong giai đoạn 2 này, Thành phố đã tiêm được mũi 1 thêm cho hơn 6.000 người, mũi 2 cho hơn 26.000 người và mũi bổ sung/nhắc lại cho hơn 85.000 người.

Để tăng cường miễn dịch trước biến chủng Omicron thì tiêm chủng là biện pháp cực kỳ quan trọng. Do đó, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục tổ chức, mời gọi người dân tiêm chủng. Người dân cần chủ động liên hệ địa phương để được tiêm chủng khi tới lượt.

Chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cũng được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó, Thành phố lưu ý người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì. Để làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh thì mỗi người cần lưu ý thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K. Mỗi người cần lưu ý hạn chế việc tập trung đông người trong những không gian kín. Khi có triệu chứng bệnh cần tự cách ly ngay. Nếu xét nghiệm dương tính, khai báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc và điều trị cũng như tuân thủ quy định cách ly để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Về ứng phó với tình hình Covid-19 ở trẻ em, Sở Y tế Thành phố cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia chuyên ngành Nhi khoa về tổ chức thu dung điều trị khi số trẻ em nhiễm Covid-19 gia tăng. Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra khi số ca mắc gia tăng.

Bên cạnh đó, ngành y tế đang chuẩn bị triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình dịch Covid-19 ở trẻ em; tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc Covid-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng. Ngành y tế cũng tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh Covid-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Theo Nhân Dân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất