Thứ Ba, 23/7/2024
Môi trường
Thứ Hai, 11/10/2021 11:38'(GMT+7)

Phát động Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2021

Đại diện Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi.

Đại diện Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi.

Tham dự buổi lễ có Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP (UNDP-Việt Nam) và đại diện Báo điện tử VTC News.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lưu Anh Đức Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm nhựa trên biển nói riêng là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông giữ vai trò vô cùng quan trọng. Giải báo chí được tổ chức lần này sẽ phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Cùng với đó giúp nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi nilon khó phân hủy; xây dựng cơ sở dữ liệu về truyền thông, tuyên truyền giảm rác thải nhựa.

Cuộc thi nhằm động viên, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền các đề tài về bảo vệ môi trường biển có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông về quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Theo đó, đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam gồm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí viết về đề tài rác thải nhựa đại dương. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn hai tác phẩm phù hợp với quy định của giải để tham dự. Nếu tác giả đã có hai tác phẩm riêng của mình, đồng thời tham gia nhóm tác giả sáng tác tác phẩm khác thì được chọn thêm tối đa 1 tác phẩm khác. Mỗi nhóm tác giả tối đa là 5 người.

Ö nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham gia Giải Báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” phải được đăng, phát trên các báo điện tử, tạp chí điện tử do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thời gian từ 1/1 - 25/11/2021. Mỗi tác phẩm là một tin hoặc một loạt tin (không quá 3 tin), một bài hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 3 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả đồng đứng tên về cùng một đề tài. Nếu là loạt bài, không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau mà không có tên chung loạt bài.

Đại diện Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), bà Trần Thị Hải tin tưởng các tác phẩm dự thi sẽ góp phần tạo được sự chú ý của xã hội, đặc biệt là giúp người dân hiểu rõ hơn về ô nhiễm rác thải nhựa, từ đó, thay đổi hành vi, thói quen trong tiêu dùng. Đồng thời, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc”./.

Mỗi tác phẩm gửi về phải có đầy đủ thông tin họ và tên, bút danh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại di động, email, địa chỉ. Cùng với đó, các tác giả cần gửi bản giới thiệu khái quát về tác phẩm bằng tiếng Việt, bao gồm: loại hình, thể loại, nội dung chính, hoàn cảnh sáng tác.
Hồ sơ tham dự Giải Báo chí các tác giả gửi về cơ quan Thường trực Giải chậm nhất vào ngày 25/11/2021 (tính theo dấu bưu điện).
Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo điện tử VTC News, Tầng 12A, toà nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 0908 309989
Email: giaibaochigonn@gmail.com
Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương". 

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất